Thanh khoan can ho giam manh

Thanh khoản căn hộ giảm mạnh

TP HCMQuý I, tiêu thụ nhà chung cư tại thành phố ghi nhận mức giảm 68-78% so với quý trước và thấp nhất một năm qua.

Báo cáo thanh khoản nhà chung cư tại TP HCM của DKRA Việt Nam cho biết, trong 3 tháng đầu năm lượng tiêu thụ nhà ở trên địa bàn thành phố giảm mạnh so với mùa cao điểm bán hàng cuối năm ngoái.

Cụ thể, quý I, toàn thành phố bán được 1.385 căn hộ trong rổ hàng mới, giảm 68% so với lượng tiêu thụ quý IV/2021 (đạt 4.344 căn) và giảm gần 30% so với quý I/2021 (bán được 1.960 căn). Sức tiêu thụ nhà chung cư trong quý đầu năm nay thậm chí kém hơn cả giai đoạn khó khăn do tác động của dịch bệnh hồi năm ngoái.

Cũng ghi nhận xu hướng thanh khoản nhà chung cư giảm, báo cáo của CBRE Việt Nam cho biết, lượng căn hộ tiêu thụ trong quý đầu năm tại TP HCM chỉ đạt khoảng 1.247 căn, sụt 78% so với quý trước và rớt 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Hà Nội, Savills cho biết giao dịch căn hộ chỉ giảm nhẹ. Theo đó, số lượng căn bán được đạt 4.000, giảm 4% theo quý và 15% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 20%, ổn định theo quý và theo năm. Nguồn cung mới có tỷ lệ hấp thụ 52%.

Còn theo số liệu của Bộ Xây dựng vừa công bố, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ thành công trong quý vừa qua là 20.325 (tập trung ở các địa phương như Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM, Phú Thọ, Bắc Giang, Lâm Đồng) chỉ bằng 45,5% so với quý IV/2021 và bằng 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tại Hà Nội có 956 giao dịch thành công,…

Thị trường căn hộ khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường căn hộ khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Lý giải việc thanh khoản căn hộ tại TP HCM sụt mạnh trong quý đầu năm, DKRA và CBRE Việt Nam đều cho rằng do nguồn cung mới lao dốc. Những tháng đầu năm, rổ hàng căn hộ mới chào bán ra thị trường giảm đến 70% so với quý IV/2021. Hầu hết dự án chào bán tại thành phố trong quý I đều có số lượng hạn chế, dao động 15-50 căn.

Còn theo Colliers Việt Nam, quý I/2022, thị trường nhà ở vẫn gặp nhiều khó khăn với nguồn cung thấp, lượng giao dịch căn hộ sụt giảm do đại dịch và khoảng nghỉ dài dịp Tết.

Hơn nữa, đơn vị này còn cho rằng giá nhà vẫn trên đà tăng khiến người mua cân nhắc đắn đo nhiều hơn. Ngoài ra, diễn biến một số doanh nghiệp rút khỏi thương vụ đấu giá các lô đất Thủ Thiêm cuối năm ngoái đã gây ra những tác động tiêu cực đến thị trường nhà ở trong những tháng đầu năm 2022.

Chuyên gia tham vấn bất động sản tại TP HCM Lê Quốc Kiên cho biết thêm, thanh khoản căn hộ tại TP HCM có dấu hiệu sụt giảm phần vì thu nhập của người mua nhà bị tác động trong đại dịch kéo dài sang năm 2022. Mặt khác, thị trường nhà chung cư đang dần mất đi một lượng khách hàng đầu tư căn hộ cho thuê khi giá nhà tăng cao nhưng việc khai thác cho thuê không còn hiệu quả như 5-10 năm trước.

Theo ông Kiên, khi đầu tư căn hộ cho thuê bước vào giai đoạn thoái trào, thị trường nhà chung cư chỉ còn lại nhóm khách hàng chủ lực là người mua để ở hoặc vừa sử dụng vừa chờ tăng giá để bán.

Vũ Lê – Đức Minh

Click: Xem thêm

Trả lời