Thanh ty phu sau khi bo hoc mo to chuc

Thành tỷ phú sau khi bỏ học, mở tổ chức tính sổ

CEO Checkout.com Guillaume Pousaz bỏ dở việc học khi cha bị ung thư, sau đó học lướt sóng, rồi tham gia lĩnh vực nhà băng.

Guillaume Pousaz học ngành kinh tế tại một đại học ở quê nhà Thụy Sĩ với hy vọng làm việc trong lĩnh vực nhà băng đầu tư. Sau đó, cha anh được chẩn đoán mắc ung thư, buộc anh bỏ dở năm cuối đại học năm 2005. Khi người cha tắt thở, Pousaz chuyển đến California học lướt sóng, rồi cuối cùng làm việc cho một tổ chức tính sổ tại Mỹ vì hết tiền.

Năm 2012, Pousaz thành lập hãng tính sổ trực tuyến Checkout.com. “Tôi nghĩ rằng cố gắng tự mình làm điều gì đó sẽ tốt hơn là làm cho người khác”, anh cho biết trên Telegraph.

Cuối tuần trước, tổ chức này huy động được 1 tỷ USD từ nhà đầu tư, trong đó có Tiger Global Management của Chase Coleman và Qatar Investment Authority – quỹ đầu tư quốc gia của Qatar. tổ chức này được định giá 40 tỷ USD, giúp tài sản của Pousaz ước tính vào khoảng 19,4 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Guillaume Pousaz - CEO Checkout.com. Ảnh: Checkout

Guillaume Pousaz – CEO Checkout.com. Ảnh: Checkout

Từ năm 2009, anh đã chi 350.000 USD mua lại một tổ chức nhỏ có trụ sở ở Mauritius có giấy phép xử lý tính sổ thông qua mạnh lưới của Mastercard và Visa. Dù khi đó, Internet đã khá phát triển, môi trường mua bán vẫn khác hoàn toàn hiện giờ. “Amazon khi đó vẫn là một hiệu sách, Gmail gần như không tồn tại, Instagram cũng vậy. Làn sóng thương nghiệp điện tử ngày nay chỉ khởi đầu trong giai đoạn 2010 – 2013. Vì thế, tôi cho rằng mình đã nhìn thấy thời cơ từ sớm”, anh nói.

Bước ngoặt lớn xảy ra cách đây 6 năm. Checkout được Netflix lựa chọn làm nhà cung cấp dịch vụ tính sổ cho hãng này. Việc này đã giúp Pousaz lần đầu huy động được vốn. Vòng huy động đầu tiên năm 2019 định giá tổ chức này tại 2 tỷ USD.

“5 năm trước, khi tính sổ trực tuyến, anh vẫn còn gặp các thông tin rằng: ‘Xin đừng tải lại trang, quá trình này có thể mất khoảng 30 giây’. Nhưng chúng tôi chỉ xử lý giao dịch trong 200 mili giây. Phần lớn mọi người không nhận ra chúng tôi có tác động thực sự lên xã hội, nhưng công nghệ của chúng tôi có lẽ tiếp cận thẻ tín dụng của bạn 2-3 lần một ngày đấy”, Pousaz nói.

Checkout tăng trưởng rất nhanh từ khi thành lập. Trong năm qua, tổ chức này mở văn phòng mới tại 6 quốc gia và hiện có hoạt động tại hơn 20 nước. Các khách hàng của họ có Pizza Hut và Coinbase.

Hãng này xử lý hàng trăm tỷ USD giao dịch một năm. Con số này tăng gấp đôi hàng năm trong 3 năm qua, do nhu cầu tính sổ online tăng vọt trong đại dịch và sự trỗi dậy của tiền số. Checkout.com được rất nhiều sàn giao dịch sử dụng. tổ chức có trụ sở tại London này cho biết số vốn được huy động sẽ được dùng để mở rộng hoạt động tại Mỹ và đầu tư vào công nghệ.

Họ là cái tên mới nhất trong ngành fintech (công nghệ tài chính) huy động được số tiền lớn từ nhà đầu tư. Revolut tháng 7/2021 cũng được định giá gấp 6 lần năm 2020. Stripe hồi tháng 3/2021 trở nên startup giá trị nhất Mỹ thời khắc đó, với 95 tỷ USD.

Tài sản tăng vọt đã giúp Pousaz mở được tổ chức đầu tư riêng Zinal Growth. Họ đổ tiền vào các startup thương nghiệp điện tử như Ziina và Wayflyer, cũng như tổ chức blockchain Snickerdoodle Labs, CB Insights và Crunchbase cho biết.

Dù có khối tài sản lớn, Pousaz vẫn duy trì lối sống thường ngày. Anh hiện ở Dubai cùng gia đình, để phát triển việc kinh doan tại Trung Đông.

“Rủi ro lớn nhất với các con tôi là lối sống thay đổi khiến chúng nghĩ rằng cuộc sống này quá dễ dàng”, anh nói. Cả gia đình vẫn dự kiến bay hạng phổ thông cho kỳ nghỉ sắp tới. “Nếu anh muốn sống thường ngày, anh phải khiêm tốn. Tôi lớn lên ở Geneva – quê hương của thuyết Can-vin. Vì thế, chúng tôi là những người rất thực tế”, anh cho biết.

Hà Thu (theo Bloomberg, Telegraph)

Click: Xem thêm

Trả lời