Tho dao Bitcoin lo mua dong tien so

Thợ đào Bitcoin lo ‘mùa đông tiền số’

Nhiều tổ chức chuyên về khai thác Bitcoin đang siết chặt hoạt động và tích luỹ vì lo ngại “mùa đông tiền số” có thể đang đến gần.

Theo Bloomberg, các tổ chức chuyên khai thác Bitcoin hàng đầu hiện nay như Marathon Digital Holdings (Mỹ) hay Hut 8 Mining (Canada) đang tăng cường bảng cân đối kế toán và hạn mức tín dụng, và thậm chí nộp đơn bán cổ phiếu để huy động thêm tiền mặt dự phòng thị trường tiền số gặp tình huống xấu.

“Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo 16 tháng trước, đây là lần đầu tổ chức phải thực hành cân đối kế toán”, Jaime Leverton, CEO Hut 8 Mining, nói với Bloomberg. “Thị trường tiền số có chu kỳ, do đó chúng tôi muốn xác định mọi thứ sớm hơn để sẵn sàng cho tương lai”.

Một nhân viên công ty chuyên về thiết bị khai thác Bitcoin Bitman kiểm tra lại hệ thống trâu cày. Ảnh: Reuters

Một viên chức tổ chức chuyên về thiết bị khai thác Bitcoin Bitman kiểm tra lại hệ thống “trâu cày”. Ảnh: Reuters

Theo giới quan sát, ngành khai thác Bitcoin đang trong bầu không khí khó khăn và chứng kiến sự thay đổi lớn. Sự không chắc chắn khiến không ít người nhớ về “mùa đông crypto” năm 2018.

“Mùa đông crypto” là thuật ngữ chỉ giai đoạn âm u của thị trường tiền số, khi giá các đồng coin liên tục giảm và khó phục hồi trong thời gian dài. Song song với đó là hàng loạt tin xấu ập đến như trộm cắp, lừa đảo, lệnh cấm của các nhà quản lý. “Mùa đông” thường diễn ra theo chu kỳ 3-4 năm và đợt gần nhất là vào cuối năm 2017, đầu 2018, khi giá Bitcoin giảm từ 20.000 USD xuống 3.000 USD. Mức này kéo dài hơn một năm khiến hàng loạt dàn máy đào trên khắp thế giới phải đắp chiếu, sụt giá, nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh trắng tay.

Lĩnh vực khai thác tiền số hiện được đánh giá là rất mẫn cảm trước những biến động của thế giới. Chẳng hạn, khi chiến sự Nga-Ukraine diễn ra, nhiều người dự đoán Bitcoin sẽ tăng giá vì đây là tài sản trú ẩn tương đối an toàn trong bối cảnh không chắc chắn. Tuy nhiên, giá tiền số vẫn giảm 40% so với tháng 11/2021, còn giá cổ phiếu của các tổ chức khai thác như Marathon Digital Holdings, Hut 8 Mining hay Riot Blockchain (Mỹ) cũng giảm hơn 60%.

Một trong những vấn đề mà các tổ chức khai thác tiền điện tử quan tâm là tỷ lệ hòa vốn. Tuy nhiên, giá điện – nhân tố chiếm hơn một nửa phí tổn – cũng đang tăng cao. Fred Thiel, CEO Marathon Digital Holdings, thừa nhận tổ chức đang cân nhắc cho một số dàn khai thác Bitcoin ngoại tuyến để tránh thua lỗ.

Các tổ chức khai thác Bitcoin cho biết sau giai đoạn tăng trưởng mạnh, họ khởi đầu chuẩn bị cho kịch bản tiền số này sụt giảm về dưới mốc 20.000 USD mỗi đồng, tức giảm một nửa so với mức 41.000 USD hiện tại. “Chúng tôi đang lập lại biểu đồ kế hoạch, dù vẫn tiếp tục mở rộng quy mô máy đào trong năm nay”, Jason Les, CEO của Riot Blockchain, nói với Bloomberg. “Nhưng đối với một lĩnh vực đã trưởng thành như khai thác Bitcoin, đó là quyết định mang tính mạo hiểm”.

Các tổ chức cũng chuyển sang một số hình thức khác để đảm bảo tài sản của mình an toàn, như cho vay, đặt cược hoặc mua gói bảo hiểm rủi ro cho những đồng Bitcoin hiện có. Bên cạnh đó, thợ đào cũng bắt tay với các ngành công nghiệp chính thống như game hoặc năng lượng để tăng số Bitcoin kiếm được.

Trước đó, nhiều chuyên gia dự đoán về “mùa đông crypto”. Vitalik Buterin, người đồng sáng lập blockchain Ethereum, cho rằng sau một thời gian tăng trưởng mạnh, đã đến lúc thị trường tiền số cần sự suy giảm. Tuy nhiên, đây thực ra là tín hiệu tốt và người dùng có thể thoải mái đón nhận thay vì lo sợ như cách đây bốn năm. Forbes dẫn lời các chuyên gia phân tách từ nhà băng UBS rằng có ba dấu hiệu cho thất mùa đông sẽ xảy ra là chủ trương thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED); giới hạn của công nghệ blockchain, nhất là tốc độ giao dịch chưa cao và kèm nhiều rủi ro; và hàng loạt thông tin tiêu cực từ các cơ quan quản lý khắp thế giới thời gian qua.

Dù vậy, số khác nhận định rằng vẫn còn quá sớm để bàn về “mùa đông crypto”. Dan Morehead, CEO Pantera, nói với Business Insider rằng blockchain nói chung và tiền số nói riêng sẽ vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ vì cộng đồng người dùng hiện lớn hơn bốn năm trước nhiều. Chưa kể các mô hình liên quan như game, NFT, tài chính phi tập trung… đang nở rộ.

Bảo Lâm

bạn đọc quan tâm có thể mua vé tham gia eBox “Nhập cuộc xu hướng” với mức giá ưu đãi 259.000 đồng tại đây.
eBox “nhận mặt thời cơ và rủi ro” cũng đang có mức giá tương tự tại đây.

Click: Xem thêm

Trả lời