Thu truong Bo Y te keu goi chi em kham

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi chị em khám làm sạch bệnh ung thư vú

Sáng 16-10, lần đầu tiên Quỹ Ngày mai tươi sáng phát động Chiến dịch truyền thông, khám làm sạch và phát hiện sớm ung thư vú “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu” theo hình thức trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Tại Việt Nam, bệnh ngày càng trẻ hoá. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Vậy nên việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt xung yếu.

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi chị em khám sàng lọc bệnh ung thư vú - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kêu gọi chị em phụ nữ tầm soát để phát hiện sớm ung thư vú – Ảnh chụp qua màn hình

“Phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, phí tổn điều trị càng ít. Tuy nhiên, do nhân tố tâm lý nên nhiều phụ nữ Việt Nam còn e ngại, không đi khám làm sạch để được phát hiện sớm nên nhiều chị em tới bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém. Tôi kêu gọi các chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hành khám làm sạch phát hiện sớm ung thư vú”- ông Thuấn kêu gọi.

Theo PGS-TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng, với việc tăng cường tri thức cùng những biện pháp làm sạch, phát hiện sớm bệnh ung thư vú, hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là một vấn đề lớn và cuộc sống của phụ nữ Việt Nam sẽ trở nên hạnh phúc, khỏe vui. “Chúng tôi mong muốn chương trình sẽ giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức về căn bệnh gây tử vong hàng đầu này”- bà Xuyên nói.

Thống kê năm 2020 cho thấy mỗi năm, ở nước ta có 182.563 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú là 21.555 ca (chiếm tỷ lệ 11,8 %). Đây là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng cách thức.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết việc phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỉ lệ chữa khỏi cao và phí tổn điều trị thấp. Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về cách thức điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp với các cách thức điều trị khác.

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi chị em khám sàng lọc bệnh ung thư vú - Ảnh 2.

Các dấu hiệu của bệnh ung thư vú

Những năm gần đây, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú đã được khai triển tại các tỉnh/thành phố nhưng vẫn còn rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam vẫn chưa chủ động trong việc tự đi khám làm sạch bệnh ung thư vú.

Các bác sĩ lưu ý nhóm chị em phụ nữ nguy cơ mắc ung thư vú cao là: người có tiền sử mắc ung thư buồng trứng, ung thư phúc mạc hoặc ung thư vú; tiền sử gia đình mắc ung thư vú, buồng trứng hoặc phúc mạc; người mẫn cảm gene và người xạ trị vùng ngực khi 10-30 tuổi.

Để phát hiện sớm ung thư vú, chị em cần khám làm sạch 6 tháng/lần. Các xét nghiệm làm sạch chẩn đoán hình ảnh được khuyến cáo cho những phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư vú, bao gồm: Siêu âm, chụp X-quang tuyến vú làm sạch hàng năm và chụp cộng hưởng từ vú làm sạch bổ sung hàng năm (cách nhau 6 tháng).

Khám làm sạch miễn phí ung thư vú tại các bệnh viện

Quỹ Ngày mai tươi sáng sẽ kết hợp với bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng, bệnh viện Ung Bướu TP HCM và bệnh viện Ung bướu Hà Nội khai triển khám làm sạch miễn phí (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% phụ nữ tới khám và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính) cho gần 3.000 phụ nữ.

Chương trình khám và làm sạch ung thư vú tại các bệnh viện sẽ diễn ra từ ngày 16-10 đến ngày 21-11-2021.Click: Xem thêm

Trả lời