Thu tuong Pho thu tuong ket noi giup tap doan

Thủ tướng, Phó thủ tướng kết nối giúp tập đoàn Đan Mạch rót 1 tỉ USD x…

Thủ tướng, Phó thủ tướng kết nối giúp tập đoàn Đan Mạch rót 1 tỉ USD xây nhà máy - Ảnh 1.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VSIP và LEGO – Ảnh: NK

Chiều 8-12, Tập đoàn LEGO đã có buổi ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với đơn vị Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) để xây dựng một nhà máy mới tại Việt Nam trước sự chứng kiến của Phó thủ tướng túc trực Phạm rạng đông và lãnh đạo các bộ ngành.

Theo kế hoạch, đây sẽ là nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của Tập đoàn và sẽ bao gồm cả phần đầu tư cho sản xuất năng lượng mặt trời. Dự án của LEGO có quy mô đầu tư hơn 1 tỉ USD vào khu đất rộng 44 ha tại tỉnh Bình Dương, với mục tiêu mang đến 4.000 thời cơ việc làm trong vòng 15 năm tới. Việc khởi công được dự kiến khai triển vào nửa cuối năm 2022 và nhà máy sẽ khởi đầu đi vào hoạt động trong năm 2024.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Hojlund Christensen khẳng định: “Đây là dự án với số vốn đầu tư lớn nhất do một doanh nghiệp Đan Mạch thực hành tại Việt Nam, cho thấy niềm tin và sự lạc quan của chúng tôi vào tương lai của mối quan hệ hợp tác hiểm yếu này.

Để có được dự án này là sự nỗ lực hăng hái của các bên khi trước đó, trong cuộc gặp ngày 17-9, Đại sứ Đan Mạch đã thông tin với Phó thủ tướng túc trực Phạm rạng đông về việc LEGO đang kiếm tìm một địa điểm đầu tư nhà máy mới tại Đông Nam Á và mong muốn Chính phủ Việt Nam hỗ trợ.

Ngay sau đó, Phó thủ tướng Phạm rạng đông khẳng định sẽ trực tiếp điện đàm với lãnh đạo LEGO để kết nối dự án này. Chỉ trong vòng nửa tháng sau, cuộc hội đàm diễn ra giữa Phó thủ tướng và giám đốc vận hành của LEGO Carsten Rasmusssen.

Đặc biệt, để xúc tiến dự án, nhân sự kiện Hội nghị COP26 tại Vương Quốc Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp trực tiếp giám đốc điều hành Tập đoàn LEGO tại Glassgow.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất LEGO kết hợp với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để lựa chọn địa điểm đầu tư thích hợp trên tinh thần hài hòa lợi ích của các bên và có hiệu quả cao đồng thời tỏ bày mong muốn sớm được chứng kiến các sản phẩm của LEGO được ra đời tại Việt Nam.

Ngay tại buổi ký kết, ông Carsten Rasmussen, giám đốc Vận hành của Tập đoàn LEGO, tỏ bày cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam vì đã tạo điều kiện giúp Tập đoàn đạt được mục tiêu xây dựng nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của mình.

“Những kế hoạch của Chính phủ về đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng sản xuất năng lượng tái hiện và xúc tiến hợp tác với các đơn vị đầu tư nước ngoài chất lượng cao là động lực để chúng tôi quyết định xây dựng nhà máy tại đây” – ông Carsten Rasmussen nói.

Theo kế hoạch, nhà máy mới của LEGO sẽ được lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái và VSIP sẽ thay mặt LEGO xây dựng một dự án năng lượng mặt trời kế bên. Từ đó, mạng lưới năng lượng mặt trời này sẽ sản xuất đủ năng lượng tái hiện để đáp ứng 100% yêu cầu hàng năm của nhà máy.

Nhà máy cũng thiết kế để vận hành các loại xe điện và được trang bị các thiết bị sản xuất giúp nâng cao hiệu quả năng lượng.

Tập đoàn LEGO cùng với VSIP sẽ trồng 50.000 cây xanh tại Việt Nam để bù đắp cho những thảm thực vật bị chặt bỏ trong quá trình xây dựng nhà máy.

Click: Xem thêm

Trả lời