Thu tuong Sudan phuc chuc sau dao chinh

Thủ tướng Sudan phục chức sau đảo chính

Thủ tướng Sudan phục chức sau đảo chính - Ảnh 1.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok – Ảnh: REUTERS

Theo thỏa thuận được tán đồng với Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Sudan, tướng Abdel-Fattah Burhan, Thủ tướng Hamdok sẽ thành lập nội các độc lập gồm các nhà kỹ trị.

Ông Hamdok cho biết ông đồng ý với thỏa thuận để ngăn chặn đổ máu.

“Máu của người Sudan rất quý giá, chúng ta hãy ngăn chặn đổ máu và hướng sức trẻ vào việc xây dựng và phát triển”, ông Hamdok nói vào ngày 21-11.

Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc đảo chính ngày 25-10, quân đội Sudan bất thần bắt giữ Thủ tướng Hamdok cùng một số quan chức chính phủ nước này, đồng thời tuyên bố giải thể chính phủ và công bố tình trạng nguy cấp toàn quốc.

Tướng Burhan cho biết quân đội buộc phải vào cuộc để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng gia tăng tại Sudan.

Ông Hamdok bị quản thúc tại gia kể từ đó. Cuộc đảo chính gây ra nhiều cuộc biểu tình phản đối quân đội kéo dài cho tới nay.

Bất chấp thỏa thuận mà Thủ tướng Hamdok vừa đạt được với quân đội, hàng ngàn người biểu tình đang tụ tập ở một số thành phố và lực lượng an ninh đã phải dùng tới hơi cay.

Quá trình chuyển tiếp chính trị tại Sudan không trơn tru do chia rẽ chính trị và tranh giành quyền lực kể từ khi tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ vào tháng 4-2019. Theo thỏa hiệp của các bên, quốc gia này được chính quyền quân sự – dân sự lãnh đạo cho đến cuộc bầu cử năm 2023.

Tuy nhiên, hai nhóm này liên tục cạnh tranh và triệt tiêu tác động lẫn nhau, khiến nền chính trị Sudan thêm rối ren.

Click: Xem thêm

Trả lời