Thuc hu tro lua dao 09 cuop SIM boi cac

Thực hư trò lừa đảo *#09 cướp SIM bởi các cuộc gọi quốc tế?

Thứ Ba, ngày 02/11/2021 10:00 AM (GMT+7)

Những cảnh báo lan truyền trên mạng xã hội như nêu trên là không chính xác.

Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền những cảnh báo về việc người dùng nhận được cuộc gọi hoặc nháy máy từ các đầu số nước ngoài như +375 (Belarus), +371 (Lativa), +381 (Xéc-bi-a), +563 (Valparaiso), +370 (Vilnius), +255 (Tanzania)…

Thông tin lan truyền nêu rằng: Nếu gọi lại, kẻ gian có thể sao chép danh sách liên hệ của người nhận trong 3 giây, và nếu có chi tiết nhà băng hoặc thẻ tín dụng trên điện thoại thì cũng bị sao chép.

Nếu nhấn *#90 hoặc #09* trên điện thoại di động khi nhận được cuộc gọi trên sẽ bị truy cập vào thẻ SIM. Khi đó, các đối tượng có thể thực hành cuộc gọi với tiền trong tài khoản điện thoại của người nhận và coi người nhận là tội phạm.


Thực hư trò lừa đảo *#09 cướp SIM bởi các cuộc gọi quốc tế? - 1

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

Đồng thời, thông tin này cảnh báo người dùng không giải đáp hoặc gọi lại, không nhấn *#90 hoặc #09* trên điện thoại di động khi được bất kỳ người gọi nào hỏi.

Cục Viễn thông khẳng định, những cảnh báo lan truyền trên mạng xã hội như nêu trên là không chính xác.

Tại Việt Nam, không có bất kỳ dịch vụ điện thoại nào mà người nghe phải trả tiền, bao gồm cả cuộc gọi từ quốc tế về Việt Nam.

Ngoài ra, việc gọi lại hoặc thao tác bấm *#90 hoặc #09* trên điện thoại di động sẽ bị sao chép thông tin liên lạc, nhà băng, thẻ tín dụng hoặc cướp đoạt tiền trong tài khoản điện thoại của người dùng là không có cơ sở. Thực tế là chẳng thể xâm nhập được SIM điện thoại của người dùng dù có thực hành thao tác như vậy.

Theo Cục Viễn thông, những cuộc gọi từ số điện thoại quốc tế nêu trên thường là nháy máy nhằm lôi kéo người dùng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn. Ví dụ: Cước gọi đến số điện thoại vệ tinh trung bình 99.000 đồng/phút, cao nhất có thể đến 150.000 đồng/phút và bị tính cước ngay khi đổ chuông.

Trường hợp khác là lừa đảo theo một số kịch bản như: Đối tượng gọi điện thoại cho nạn nhân tự xưng là viên chức điện lực thông tin đang nợ tiền điện, viên chức chuyển phát thông tin có gói quà từ nước ngoài, viên chức nhà băng thông tin đang thiếu nợ, cảnh sát thông tin lỗi vi phạm giao thông hoặc liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia…

Thủ đoạn của bọn chúng đánh vào tâm lý người nghe rồi yêu cầu kê khai tài sản, tiền mặt hiện có, tiền trong các tài khoản nhà băng và tìm cách hù dọa, cướp đoạt tài sản của người bị hại.

Để bảo vệ quyền lợi và tránh thiệt hại không đáng có, Cục Viễn thông khuyến cáo người sử dụng cần lưu ý một số điểm sau:

– Các cuộc gọi, tin nhắn từ quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu và hai số tiếp theo không phải là 84 (mã nước Việt Nam).

– Đối với các cuộc gọi mạo danh công an, viện kiểm sát, nhà băng hoặc thông tin có quà từ bưu điện,…, người dùng tuyệt đối không thực hành bất cứ yêu cầu nào.

– Người dùng cũng không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Trong trường hợp này, người dùng cần tắt máy ngay và trình báo ngay cho cơ quan công an để xử lý. Hoặc thông tin đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) để được chỉ dẫn kịp thời.

– Đối với các cuộc gọi nháy máy từ số quốc tế, Cục Viễn thông khuyến cáo người dùng không nên gọi lại; chỉ nên gọi lại khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

– Cảnh giác ở mức tối đa đối với cuộc gọi đến từ số điện thoại lạ: Không nên vội vàng nghe điện thoại từ người lạ. Với những thông tin nghe mập mờ, không chính xác cần bình tĩnh xác minh, tránh bị lợi dụng, lừa đảo tống tiền.

Nguồn: http://danviet.vn/thuc-hu-tro-lua-dao-09-cuop-sim-boi-cac-cuoc-goi-quoc-te-5020212111003747.htm

NÓNG: Tự dưng gánh nợ gần 50 triệu đồng sau cuộc gọi đổi SIM 4G

Đó là trường hợp của chị N.T.H.M, ngụ tại TP.HCM, bị lừa đảo, cướp đoạt tiền bởi những lời dẫn dụ đổi SIM 4G…

Click: Xem thêm

Trả lời