Thuc pham chang the thieu trong mam com nhung an

Thực phẩm chẳng thể thiếu trong mâm cơm, nhưng ăn nhiều sẽ tàn phá nội…

Thứ Sáu, ngày 29/04/2022 12:00 PM (GMT+7)

Mỗi cá nhân có thể giảm lượng muối trong chế độ ăn tại nhà bằng cách không thêm muối khi sơ chế thực phẩm, không để sẵn muối trên bàn ăn, giảm ăn các loại đồ ăn nhiều muối, chọn các loại thực phẩm chứa ít muối…

Muối là gia vị chẳng thể thiếu trong các món ăn hàng ngày. thân thể thiếu muối sẽ để lại hậu quả đáng sợ như: rối loạn chuyển hóa, giảm thể tích máu, đau đầu, chóng mặt, rối loạn ý thức, mất tập trung, buồn nôn… Lượng natri trong máu giảm nhanh và đột ngột có thể xuất hiện các triệu chứng nặng như hôn mê, co giật…

Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều muối gây ra nhiều hệ lụy khôn lường đối với sức khỏe.

Thực phẩm không thể thiếu trong mâm cơm, nhưng ăn nhiều sẽ tàn phá nội tạng khủng khiếp - 1

Ảnh minh hoạ

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo nên ăn lượng muối vừa phải. Lượng muối cho người trưởng thành là dưới 5g/ngày. Các nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người tiêu thụ trung bình 9-12g muối/ngày.

Thông tin từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K cho biết, tiêu thụ nhiều muối sẽ dẫn đến những tác động xấu đối với thân thể như sau:

Ung thư bao tử

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng, việc tiêu thụ muối ở mức trung bình hoặc cao sẽ làm tăng nguy cơ ung thư bao tử, tương tự như ăn nhiều các thực phẩm ngâm giấm, muối chua. Một số cơ chế được cho là muối làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP dai dẳng, giao kèo với loại vi khuẩn này làm tăng nguy cơ ung thư bao tử. Ngoài ra, nghiên cứu thí nghiệm cũng cho thấy, muối làm tăng tốc độ sinh tế bào và đột biến nội sinh, làm thương tổn hàng rào niêm mạc bao tử với nồng độ cao.

Bệnh lý tim mạch, huyết áp

Tiêu thụ nhiều muối có liên quan chặt chẽ với tăng huyết áp. Khi ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng lượng natri trong máu và phá hủy đi sự cân bằng của natri và kali, từ đó làm giảm khả năng lọc nước của thận. Tất cả đều tác động đến huyết áp. Từ đó gián tiếp liên quan đến các bệnh lý về tim mạch. Các nghiên cứu cũng cho thấy khi giảm 2,5g muối tiêu thụ/ngày, cũng giảm đến 20% các biến cố tim mạch.

Bệnh lý thận

Ăn nhiều muối dẫn đến nhiều thay đổi như tăng huyết áp, tăng protein niệu, stress oxy hóa, rối loạn chức năng nội mô. Các thay đổi này là những nhân tố nguy cơ dẫn đến tiến triển các bệnh lý về thận. Một số nghiên cứu tiến hành giảm muối trong chế độ ăn giúp làm giảm bài xuất albumin và protein trong nước đái của những người tăng huyết áp, suy thận, tiểu đường. Giảm muối có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thận mãn tính.

Loãng xương

Ăn nhiều muối dẫn đến tăng bài xuất canxi qua nước đái, thân thể bị thiếu hụt canxi nên tăng hấp thu canxi ở ruột và huy động canxi từ xương, từ đó dẫn đến loãng xương. Nghiên cứu trên nhóm phụ nữ sau mãn kinh thấy mật độ xương hông bị giảm ở những người bài xuất nhiều natri trong nước đái.

Thừa cân và béo phì

Cơ sở của mối liên quan là do khi ăn nhiều muối sẽ khiến thân thể bị khát, có thể dẫn đến tăng sử dụng các đồ uống có đường. Ngoài ra, các loại thức ăn chứa nhiều muối thường có nhiều chất béo và đậm độ năng lượng cao, có vị hấp dẫn khiến người ăn sẽ ăn nhiều hơn. Từ đó trực tiếp làm tăng năng lượng ăn vào gây thừa cân béo phì. Mặt khác, thực nghiệm trên động vật cũng cho thấy ăn nhiều muối làm phì đại mô mỡ, tăng leptin máu, góp phần làm tăng khối mỡ trắng. Các nghiên cứu quan sát ở trẻ em và người lớn cũng cho thấy sử dụng nhiều muối làm tăng tỉ lệ thừa cân béo phì, tăng khối mỡ trong thân thể.

Những người được khuyến cáo nên ăn nhạt

Thực phẩm không thể thiếu trong mâm cơm, nhưng ăn nhiều sẽ tàn phá nội tạng khủng khiếp - 2

Ảnh minh hoạ

Người bị cao huyết áp

Đối với người bị cao huyết áp chỉ dùng 2-3g muối/ngày và ăn hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều muối. Nên bỏ thói quen dùng thêm bát nước mắm trong bữa ăn, kể cả chấm rau luộc.

Người bị suy thận, suy tim

Đối với nhóm người này phải thực hành chế độ ăn nhạt tùy theo từng giai đoạn của bệnh; ở giai đoạn nặng phải ăn nhạt hoàn toàn, tức là không được sử dụng muối và bột ngọt trong chế biến cũng như tại bàn ăn, không dùng các loại thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối.

Người cao tuổi và trẻ em

Đối với người từ 45 tuổi trở lên được khuyến cáo nên ăn hạn chế muối. Chỉ cung cấp cho thân thể lượng muối theo khuyến cáo.

Đối với trẻ em từ khi khởi đầu ăn bổ sung cũng nên tập thói quen ăn nhạt, khi nấu bột có thể không cần cho thêm muối, nhất là trong những trường hợp trộn thêm sữa bột, pho mát vào bột, cháo, vì bản thân muối trong thức ăn cũng đã đủ cho nhu cầu của trẻ.

Trong những trường hợp trẻ đã quen ăn muối thì cũng nên nấu nhạt hơn so với khẩu vị của người lớn. Vì chức năng thận của trẻ còn yếu nên khả năng thải muối kém, natri bị tích tụ nhiều trong thân thể gây không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Lưu ý: Kinh nghiệm giảm lượng muối trong chế độ ăn tại nhà bằng cách không thêm muối khi sơ chế thực phẩm, không để sẵn muối trên bàn ăn, giảm ăn các loại đồ ăn nhiều muối, chọn các loại thực phẩm chứa ít muối…

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thuc-pham-khong-the-thieu-trong-mam-com-nhung-an-nhieu-se-tan-…

Loại gia vị nhiều người Việt ưa thích, ăn nhiều không chỉ mắc bệnh tim mạch mà còn có thể ung thư

Muối là gia vị chẳng thể thiếu trong bữa cơm và cuộc sống hàng ngày của người Việt. Ăn nhiều muối tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch và ung thư.

Click: Xem thêm

Trả lời