Thuduc House bi cuong che ngung su dung hoa don

Thuduc House bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn

Vì chưa đóng tiền lãi chậm nộp thuế gần 125 tỷ đồng, Thuduc House bị Cục thuế TP HCM cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn.

tổ chức cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House – TDH) cho biết đã nhận được quyết định trên vào ngày 25/4. Số tiền thuế mà tổ chức chưa đóng tiền lãi chậm nộp là thuế giá trị gia tăng liên quan đến hoạt động mua bán linh kiện điện tử từ năm 2017-2019.

Trong phiên họp thường niên mới đây, lãnh đạo ThuDuc House cho biết tổ chức đang tiếp tục làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra, kiến nghị cơ quan này có ý kiến với Cục thuế TP HCM tính toán lại số liệu chính xác về tiền lãi chậm trả theo quy định. Trước mắt, TDH sẽ thoái vốn tại các tổ chức con, tổ chức liên doanh, liên kết và các khoản đầu tư tài chính để có tiền tạm nộp tiền lãi chậm trả theo các quyết định của Cục thuế TP HCM. Lãnh đạo doanh nghiệp xác định đây là cơ sở để tháo gỡ các biện pháp ngăn chặn cho ThuDuc House. tổ chức đã lên kế hoạch cụ thể và cố gắng hoàn thành nghĩa vụ trong tháng 5.

Đây là lần thứ ba trong năm Thuduc House bị Cục thuế TP HCM xử phạt về thuế. Trước đó vào ngày 19/1, tổ chức bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế với số tiền hơn 111 tỷ đồng. Đến ngày 12/4, Cục thuế TP HCM yêu cầu Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu của TDH.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, tổ chức đã nhận tổng cộng 5 quyết định xử phạt liên quan đến thuế từ Cục thuế TP HCM. Theo thông tin từ phiên họp thường niên trước đó, các khoản nợ gốc đã được TDH tạm nộp đầy đủ, được chia làm 3 khoản. Trong đó, 365 tỷ đồng đã được nộp vào tài khoản tạm giữ cho Cơ quan cảnh sát điều tra vào năm 2021. Sang năm nay, ThuDuc House tiếp tục nộp hai khoản gồm 20 tỷ đồng và 17 tỷ đồng theo đúng các quyết định của Cục thuế TP HCM.

Từ khi xuất hiện nhiều nhập nhằng về thuế rồi nhiều lãnh đạo vướng lao lý, kết quả mua bán của TDH sa sút. Trong năm 2020, doanh nghiệp lỗ 363 tỷ đồng, đi đến bước đường phải bán tổ chức con, thu hẹp quy mô các ngành nghề, hoạt động mua bán bị ngưng trệ. Sang năm 2021, doanh nghiệp này lỗ sau thuế 890,5 tỷ đồng, đánh dấu năm thứ hai liên tục thua lỗ kỷ lục kể từ khi thành lập.

Cùng với hoạt động mua bán lao dốc, nhân sự cấp cao của TDH cũng liên tục biến động. Cuối tháng 3, ông Dương Ngọc Hải được phân bổ ghế chủ tịch hội đồng quản trị thay ông Lữ Minh Sơn từ ngày 22/3. Trước đó hồi đầu tháng 2, ông Lê Chí Hiếu – giữ vai trò lãnh đạo tại Thuduc House trong gần ba thập kỷ, từ nhiệm vì lý do sức khỏe. Không lâu sau, hai phó tổng GĐ và một thành viên hội đồng quản trị đều gửi đơn từ nhiệm, trong đó có ông Lê Chí Thủ Khoa – em trai ông Hiếu.

Tất Đạt

Click: Xem thêm

Trả lời