Thuoc gia Molnupiravir phat hien tai Thuy Sy co thong

Thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ có thông tin tiếng Việt

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ trên nhãn có thông tin tiếng Việt.

Trước đó, Cục Quản lý Dược nhận thông tin từ Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam gửi cảnh báo khẩn từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liên quan đến thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ.

Hải quan Thụy Sỹ đã phát hiện thuốc giả Molnupiravir thông tin như sau: Thuốc giả Molnupiravir 400 mg, dạng bào chế nang cứng, quy cách đóng gói: lọ 20 viên nang cứng, trên nhãn có thông tin ghi “Manufactured by tổ chức TNHH, chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx. Thuan An, Tinh Binh Duong, Vietnam”.

Kết quả kiểm nghiệm thuốc cho thấy thuốc không chứa hoạt chất như ghi trên nhãn.

Thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ có thông tin tiếng Việt - Ảnh 1.
Thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ có thông tin tiếng Việt - Ảnh 2.

Hình ảnh thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ – Nguồn: Cục Quản lý Dược

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của luật pháp, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông tin cho các cơ sở mua bán, sử dụng thuốc và trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế về thuốc giả Molnupiravir 400mg có các dấu hiệu nêu trên.

Cục cũng yêu cầu các địa phương kết hợp với các cơ quan truyền thông thông tin đến các cơ sở mua bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng thuốc giả Molnupiravir 400mg có các dấu hiệu nêu trên.

Tổ chức tiếp thu thông tin, báo cáo của các cơ sở mua bán, sử dụng thuốc; kết hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra xác minh, truy tìm nguồn cội xuất xứ của thuốc giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Molnupiravir là một trong những loại thuốc kháng virus được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị Covid-19 ở Việt Nam.Click: Xem thêm

Trả lời