thuong luong Nga Ukraine hien ra sao

thương lượng Nga – Ukraine hiện ra sao?

“Chưa có sự đồng thuận nào trong các cuộc thương lượng. Lập trường của Ukraine rõ ràng: lệnh ngừng bắn, sự đảm bảo an ninh, không thỏa hiệp về tính toàn vẹn bờ cõi. Nhưng Nga vẫn bám vào các tối hậu thư”, ông Kuleba viết trên Facebook ngày 25.3, theo hãng tin Interfax bữa nay 26.3.

“Để kích thích một cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn, chúng tôi cần hai thứ: thêm lệnh cấm vận [nhắm vào Nga] và thêm viện trợ quân sự cho Ukraine”, ông Kuleba nói.

Đàm phán Nga - Ukraine hiện ra sao? - ảnh 1

Xe và tòa nhà bốc cháy theo sau một vụ nã pháo ở thành phố Kharkiv, miền đông bắc Ukraine ngày 25.3

Cũng trong ngày 25.3, đoàn trưởng thương lượng của Nga Vladimir Medinsky nói rằng Nga có thể thấy phía Ukraine muốn kéo dài các cuộc thương lượng. Trước đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 21.3 khẳng định các cuộc thương lượng giữa hai bên đã không tạo ra “sự tiến triển đáng kể”, theo Đài RT.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 23.3 cũng nói rằng các cuộc hòa đàm với Nga nhằm kết thúc chiến sự kéo dài gần một tháng đầy khó khăn, và thỉnh thoảng xảy ra căng thẳng, nhưng nhấn mạnh “sẽ tiến về phía trước từng bước”.

n

Xem nhanh: Tình hình Nga-Ukraine ra sao trong ngày thứ 30 chiến sự?

Trong khi đó, văn phòng tổng công tố Ukraine bữa nay nói rằng có 136 trẻ em bỏ mạng kể từ khi chiến sự nổ ra, theo Reuters.

Hôm 25.3, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền liên kết Quốc (OHCHR) nói rằng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine đến nay đã có 1.081 dân thường bỏ mạng và 1.707 người bị thương. OHCHR cho rằng số thương vong thực tế có thể cao hơn đáng kể. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga và Ukraine đối với con số do OHCHR đưa ra.Click: Xem thêm

Trả lời