thuong thuyet dat buoc tien

thương thuyết đạt bước tiến

Cuộc thương thuyết tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thắp hy vọng về khả năng thoát xung đột, khi Nga đồng tình giảm giao đấu ở miền bắc Ukraine.

Nga bữa nay cam kết “giảm mạnh” hoạt động quân sự xung quanh Kiev và Chernihiv, phía bắc Ukraine sau cuộc thương thuyết “ý nghĩa” với đoàn đại biểu Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin nói quyết định này được đưa ra “để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và tạo điều kiện cho các cuộc thương thuyết tiếp theo, tiến tới đạt mục tiêu cuối cùng là đồng tình và ký kết một thỏa thuận”.

Tuy nhiên, Vladimir Medinsky, trợ lý Tổng thống Nga, sau đó nói rõ rằng quyết định giảm leo thang quân sự ở Kiev và Chernihiv “không phải là lệnh ngừng bắn” và vẫn còn chặng đường dài để có thể đạt được thỏa thuận với Ukraine.

Phái đoàn Nga và Ukraine tại cuộc đàm phán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay. Ảnh: AFP.

đoàn đại biểu Nga và Ukraine tại cuộc thương thuyết ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ bữa nay. Ảnh: AFP.

Trong phạm vi thương thuyết, Ukraine cũng đã đề xuất ứng dụng trạng thái trung lập để đổi lấy các đảm bảo an ninh, đồng nghĩa Kiev sẽ không tham gia các liên minh quân sự hay cho phép nước ngoài xây dựng căn cứ trên bờ cõi. Kiev khẳng định trạng thái trung lập này không ngăn cản khả năng Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

“Nếu chúng ta cố gắng thống nhất những điều khoản xung yếu này, Ukraine có có thể ứng dụng trạng thái là quốc gia phi liên minh và phi hạt nhân, theo hình thức trung lập vĩnh viễn”, Oleksander Chaly, thành viên đoàn đại biểu thương thuyết Ukraine, nói.

Trên thực địa, các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói Nga đã khởi đầu rút một số đơn vị khỏi thủ đô Kiev, bao gồm các nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn, và hiện chỉ tập trung lực lượng ở miền nam và miền đông Ukraine. Các quan chức này cảnh báo Nga có thể đảo ngược động thái này bất cứ lúc nào.

Anh cho biết cũng thấy một số dấu hiệu cho thấy lực lượng Nga giảm oanh kích xung quanh Kiev. Nhưng người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson nói Anh muốn thấy Nga rút toàn bộ lực lượng khỏi Ukraine và sẽ đánh giá các bước tiến tới thỏa thuận hòa bình khả thi bằng hành động chứ không phải lời nói.

Tại miền nam Ukraine, giao đấu vẫn tiếp tục diễn ra. Giới chức thành phố cảng Mykolaiv cáo buộc lực lượng Nga đã không kích trúng tòa nhà chính quyền, phá hủy một phần công trình, khiến chí ít 7 người chết và 20 người bị thương.

Tại thành phố Mariupol, đông nam Ukraine, một hành lang di tản dân thường đã được mở ra bữa nay để người dân có thể rời thành phố bằng xe riêng. Đây là một trong ba hành lang nhân đạo được hai bên thống nhất thiết lập tại các khu vực bị liên quan bởi xung đột, sau một ngày tạm dừng vì lo ngại các cuộc không kích của Nga.

Hơn một tháng sau khi xung đột nổ ra, hơn 3,9 triệu người đã di tản khỏi Ukraine, hàng nghìn người bỏ mạng và bị thương, trong khi nền kinh tế Nga cũng bị liên quan bởi hàng loạt biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Một tòa nhà chính quyền bị xé toạc sau cuộc không kích ở thành phố Mykolaiv, phía nam Ukraine hôm nay. Ảnh: Reuters.

Tòa nhà chính quyền bị không kích ở thành phố Mykolaiv, phía nam Ukraine bữa nay. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Moskva đã hoàn thành phần lớn giai đoạn đầu chiến dịch quân sự và giờ sẽ tập trung vào các khu vực ở miền đông và miền nam Ukraine. Ông Shoigu cũng cảnh báo Nga sẽ đáp trả thích đáng nếu liên minh quân sự NATO cung cấp phi cơ và hệ thống phòng không cho Ukraine.

Nga bữa nay tái khẳng định lập trường chỉ chấp thuận tính sổ tiền bán khí đốt cho Liên minh châu Âu bằng đồng ruble, bất chấp G7 phản đối. Chính phủ Nga, nhà băng trung ương Nga và tập đoàn năng lượng Gazprom dự kiến trình ông Putin hệ thống cho phép tính sổ khí đốt bằng đồng ruble vào ngày 31/3.

“Không có gì tốt hơn khí đốt của Nga. Tất cả các lựa chọn khác đều tệ hơn. Đó là thực tế”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Thanh Tâm (Theo CNN, AFP, Reuters)

Click: Xem thêm

Trả lời