Thuong xuyen an vat thay bua chinh co gai 16

Thường xuyên ăn vặt thay bữa chính, cô gái 16 tuổi mắc ung thư bao tử-…

Thứ Hai, ngày 09/05/2022 12:00 PM (GMT+7)

Thói quen ăn uống sai sót là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc cô gái trẻ này mắc ung thư bao tử giai đoạn cuối.

Mới đây, thông tin về một cô gái họ Lưu (16 tuổi) ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc được chẩn đoán ung thư bao tử vì ăn vặt thay bữa chính ngày 3 bữa thu hút sự lưu ý của dư luận.

Được biết, cách đây 6 tháng, cô Lưu cảm thấy bị đau bao tử rất nghiêm trọng nên đến bệnh viện kiểm tra. Qua các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện cô có dấu hiệu của ung thư bao tử giai đoạn cuối.

Khi tìm hiểu thói quen sinh hoạt, bác sĩ nhận thấy cô Lưu là người rất thích ăn vặt. Cô thường ăn các món cay nóng, xiên nướng, mì gói thay 3 bữa chính. Sau khi xác định tình trạng bệnh, bác sĩ chỉ định cắt bỏ toàn bộ bao tử cho cô Lưu. Hiện tại, cô đang trải qua một số cuộc phẫu thuật khác và hóa trị.


Thường xuyên ăn vặt thay bữa chính, cô gái 16 tuổi mắc ung thư dạ dày - 1

Trên thực tế có không ít những trường hợp ung thư bao tử do thói quen ăn uống sai sót gây ra. Tuy nhiên, liệu có phải ăn thực phẩm nhiều gia vị, thịt nướng, mì gói trong thời gian dài là nguyên nhân gây bệnh?

Thói quen ăn uống sai sót có thực sự gây ung thư bao tử?

Câu giải đáp là có.

Chế độ ăn nhiều muối, tiếc của thực phẩm mốc, nghiện đồ ăn chế biến sẵn… sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đặc biệt, thực phẩm chứa nitrat sẽ dễ chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư với sự hỗ trợ của vi khuẩn trong thân thể. Chất này sẽ tác động lên niêm mạc bao tử, lâu ngày có thể gây ung thư bao tử.

Thường xuyên ăn vặt thay bữa chính, cô gái 16 tuổi mắc ung thư dạ dày - 3

Đồng thời, rượu bia dễ kích thích và làm thương tổn niêm mạc bao tử, uống trong thời gian dài có thể dẫn tới ung thư.

Thịt nướng than dễ tạo ra các amin dị vòng, khi thịt mỡ tẩm ướp gia vị bị cháy xém sẽ tạo ra các các hydrocacbon thơm đa vòng, cả 2 đều có thể làm hỏng DNA, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư xuất hiện.

Vì vậy, những người có thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ có nguy cơ cao bị ung thư bao tử.

Những nhân tố gây ung thư bao tử

Ung thư bao tử khi còn trẻ, hoặc nhiều người mắc phải cùng lúc thường có liên quan đến di truyền.

Sự xuất hiện của ung thư không phải do 1 nguyên nhân duy nhất gây ra. Đối với ung thư bao tử, vi khuẩn Helicobacter pylori, hút thuốc lá, nội tiết tố, di truyền và các nhân tố khác cũng là thủ phạm.

Thường xuyên ăn vặt thay bữa chính, cô gái 16 tuổi mắc ung thư dạ dày - 5

Ung thư bao tử bao gồm 2 biến thể bệnh lý là thể ruột và thể lan tỏa. Thể ruột là kết quả cuối cùng của một quá trình viêm tiến triển từ viêm bao tử mãn tính đến viêm teo bao tử, cuối cùng là chuyển sản ruột và loạn sản.

Ung thư bao tử thể ruột thường xuất hiện ở người cao tuổi, có mức độ ác tính thấp và tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật thấp. Còn thể lan toả thường gặp ở người trẻ, mức độ ác tính cao hơn.

xung yếu nhất, ung thư bao tử thể ruột thường có sự kích thích mãn tính lâu dài, lâu dần sẽ chuyển từ viêm mãn tính và chuyển sản ruột thành ung thư bao tử, đó là lý do vì sao thể này thường xảy ra ở người cao tuổi.

Đối với ung thư bao tử thể lan tỏa, phần lớn bản thân người bệnh đã mang gen di truyền. Họ sẽ mắc ung thư dù có ăn đồ nướng hay không.

Trong trường hợp của cô Lưu, chế độ ăn uống hằng ngày rõ ràng không lành mạnh. Trước đó, cô không hề bị khó chịu về đường tiêu hóa nhưng căn bệnh ung thư bao tử đã ở giai đoạn cuối. Điều này cho thấy độ ác tính của ổ ung thư tương đối cao nên có khả năng là ung thư bao tử thể lan tỏa.

Làm thế nào để phòng bệnh ung thư bao tử?

– Ăn đúng giờ

Nếu bạn muốn bao tử khỏe mạnh, điều xung yếu nhất là phải ăn uống đúng giờ. Một số người thường ăn 1 – 2 bữa một ngày trong thời gian dài, điều này không có lợi cho việc bảo dưỡng bao tử.

Sau một thời gian dài, niêm mạc bao tử sẽ bị thương tổn do nhịn ăn lâu ngày,  dẫn tới các bệnh lý nghiêm trọng. Nếu không chữa trị kịp thời có thể chuyển thành ung thư bao tử giai đoạn cuối.

Thường xuyên ăn vặt thay bữa chính, cô gái 16 tuổi mắc ung thư dạ dày - 6

– Chế độ ăn nhạt

Để bảo vệ đường tiêu hóa, việc cần tránh những món ăn có tính cay nồng. Những loại thức ăn này không chỉ gây khó chịu mà còn rất khó tiêu hóa. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa rất nhiều, dẫn tới suy giảm chức năng tiêu hóa, dễ tăng nguy cơ ung thư bao tử.

– Tránh xa rượu bia

Uống rượu bia thường xuyên sẽ gây kích ứng mạnh niêm mạc bao tử. Một khi niêm mạc bao tử bị thương tổn sẽ gây tác động lớn đến sức khỏe đường tiêu hóa, nếu để lâu dễ gây ung thư bao tử.

– Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên

Đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư bao tử, bạn cần đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Nếu có bệnh về bao tử hoặc khó chịu về đường tiêu hóa, cần điều trị hăng hái.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/thuong-xuyen-an-vat-thay-bua-chinh-co-gai-16-tuoi-mac-ung-thu-da-day-d55…

Thường xuyên ăn thịt nướng và thức khuya, cô gái trẻ bị cắt nửa lá gan do ung thư

Tình trạng bệnh của cô gái này rất hiểm nguy nhưng có không ít người trẻ chủ quan hoặc không biết.

Click: Xem thêm

Trả lời