Thuy Dien cung Viet Nam tim con duong dot pha

Thụy Điển cùng Việt Nam tìm con đường đột phá cho phát triển vững bền

Thụy Điển cùng Việt Nam tìm con đường đột phá cho phát triển bền vững - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan (trái) tham quan triển lãm cùng Đại sứ Thụy Điển Anne Mawe tại chương trình đi đầu đột phá ngày 2-6 – Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Đó là câu hỏi được Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe đặt ra tại buổi khai mạc chương trình đi đầu đột phá diễn ra ngày 2-6.

Chương trình do Đại sứ quán Thụy Điển, Hội đồng thương nghiệp và đầu tư Thụy Điển, UBND TP.HCM và Liên đoàn thương nghiệp và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức nhằm xúc tiến quan hệ đối tác Thụy Điển – Việt Nam về lĩnh vực phát triển vững bền.

“Là một quốc gia đi đầu trong đổi mới sáng tạo và phát triển vững bền, Thụy Điển có các kinh nghiệm thực tiễn, các doanh nghiệp Thụy Điển sở hữu các biện pháp công nghệ để đi đầu và xúc tiến quá trình chuyển đổi xanh. Thụy Điển đang trên đà trở nên quốc gia đầu tiên trên thế giới không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Với chuỗi sự kiện lần này, chúng tôi muốn xúc tiến và tạo điều kiện để hai nước Thụy Điển – Việt Nam cùng sáng tạo để hướng tới xã hội phát triển vững bền, kiên cường và thịnh vượng trong tương lai, dựa trên mối quan hệ đối tác truyền thống hữu hảo, hợp tác trong hơn nửa thập kỷ qua”, bà Mawe nói.

Phát biểu tại sự kiện, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết Việt Nam rất quan tâm đến chống biến đổi khí hậu.

“Phát triển vững bền không còn là lựa chọn mà là con đường duy nhất phải đi để phóng thích các nguồn lực cấp thiết cho sự phát triển. Chúng tôi tin rằng sự đi đầu của TP.HCM trong lĩnh vực phát triển vững bền sẽ có tác động lan tỏa hăng hái đối với sự phát triển thịnh vượng của khu vực Đông Nam Á”, ông Võ Văn Hoan nói và cho biết ông mong rằng trong thời gian tới sẽ có những chương trình, dự án đầu tư cụ thể nhằm giải quyết những vấn đề bức thiết mà thành phố đang đối mặt.

Chương trình đi đầu đột phá là một diễn đàn bao gồm nhiều buổi thảo luận, chuyên đề, diễn thuyết và triển lãm, cung cấp những bài học kinh nghiệm cùng các biện pháp xanh để phát triển vững bền. Chương trình có sự tham gia chia sẻ của nhiều doanh nghiệp từ Thụy Điển cũng như các đối tác trong lĩnh vực công và tư của Việt Nam.

Trong ngày đầu tiên, các doanh nghiệp Thụy Điển đã chia sẻ về mục tiêu sản xuất thép không sử dụng năng lượng hóa thạch từ năm 2024, biến rác thành điện dùng trong sản xuất xi măng. Trong ngày 3-6 sẽ có thêm các thảo luận về việc mạng lưới điện thông minh, năng lượng tái hiện, sản xuất vững bền, tiêu dùng và sử dụng nguyên liệu vững bền…

AstraZeneca cam kết đầu tư phát triển bền vữngAstraZeneca cam kết đầu tư phát triển vững bền

TTO – Mới đây, Tập đoàn AstraZeneca và Chính phủ Việt Nam đã thống nhất chủ trương hợp tác chiến lược dài hạn nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn diện đối với người dân Việt Nam.

Click: Xem thêm

Trả lời