TikTok dang vap phai lan song chi trich tai Viet

TikTok đang vấp phải làn sóng chỉ trích tại Việt Nam

Những ngày gần đây, thông tin về việc người dân, chính yếu là các vị phụ huynh ở nước ta chia sẻ những phản hồi gay gắt, thậm chí là chỉ trích nội dung được chia sẻ trên nền tảng TikTok.

TikTok hiện đang là ứng dụng mạng xã hội có lượt tải vượt mặt Facebook.

ban sơ, ByteDance là một đơn vị của Trung Quốc, được sáng lập bởi Trương Nhất Minh. Họ đã phát triển nền tảng Douyin (đẩu âm) cho thị trường Trung Quốc vào tháng 9/2016. Nó được sử dụng để tạo ra các đoạn video ca nhạc ngắn, hát nhép, vũ điệu, hài kịch và thể hiện tài năng với thời lượng từ 3 đến 60 giây. Sau đó, từ năm 2017, ByteDance đã phát triển thêm phiên bản “người em ruột” TikTok y chang Douyin để dành cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc, thích hợp với hệ điều hành Android và iOS. Đến 02/8/2018, sau khi thành công thống nhất với Musical.ly, TikTok mới thực sự trở nên phổ biến trên toàn cầu.

Nhiều nền tảng mạng xã hội khác đang phát triển tính năng tương tự TikTok.

Hiện nay các ứng dụng phổ biến khác tương tự như TikTok có thể kể đến tính năng Bảng tin của Facebook, Reels của Instagram hay mới đây có bản thí nghiệm Shorts của YouTube…

Do điều khoản áp đặt riêng của chính quyền Trung Quốc mà đã chia cắt hai “người anh em” Douyin và TikTok nên phải sử dụng kho dữ liệu riêng, chẳng thể liên kết với nhau.

Ý kiến chỉ trích TikTok của cư dân mạng.

TikTok được phát triển theo mô hình mạng xã hội thông qua việc người dùng có thể đăng tải những đoạn video clip ngắn khôi hài cho nhau. Thế nhưng, sự phổ biến một cách đột biến của ứng dụng này tại Việt Nam trong 2 năm trở lại đây đã dẫn đến những hệ lụy khó lường. khởi đầu có sự xuất hiện của những kẻ lừa đảo, ấu dâm và cổ xúy cho các hành động đi ngược với văn minh xã hội.

TikTok bị chỉ trích vì khiến nhiều người dùng bị định hướng sai lệch.

Những clip khoe thân phản cảm trở nên tràn lan trên TikTok. Nhiều người dùng không tiếc sử dụng đủ thủ đoạn chiêu trò, thậm chí, họ còn cố tình làm lố để “bị” chửi chỉ để thu hút lượt xem, câu kéo lượt thả tim, bình luận. Đặc biệt là lượng người dùng ở độ tuổi trẻ vị thành niên đang tăng nhanh chóng mặt.

đối chọi với ý kiến chỉ trích TikTok, có người cho rằng lỗi chính nằm ở người dùng.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến bình luận cho rằng TikTok bản thân nó không xấu, do người dùng không kiểm soát tốt bản thân. Đặc biệt là đối tượng trẻ em nên có sự giám sát từ người lớn.

TikTok cũng có nhiều nội dung tri thức hay, thay vì chỉ trích hãy thanh lọc.

Bên cạnh những clip phản cảm, quảng bá sai sự thật, nói tục chửi bậy, cổ xúy cái xấu thì trên TikTok cũng có những nội dung học tập được thể hiện sinh động, trực quan, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ hoặc những mẹo vặt, thông tin hữu ích trong đời sống. Không chỉ vậy, thông qua một số đoạn clip ngắn do người dân chia sẻ, cơ quan chức năng, cụ thể là lực lượng công an đã xử lý được nhiều trường hợp đua xe, gây mất trật tự an toàn xã hội. Ngoài ra, đội ngũ vận hành và quản lý TikTok Việt Nam cũng sẵn sàng gỡ bỏ những nội dung bị báo cáo.

Không chỉ TokTok, nền tảng mạng xã hội nào cũng có tiềm ẩn nguy cơ bị chỉ trích.

do vậy, mọi người cũng cần có cái nhìn nhiều chiều, chung tay thanh lọc, báo cáo những nội dung xấu. Và hơn hết là người lớn nên có định hướng đúng đắn cho con em mình, hướng các em đến các nội dung lành mạnh. Bởi ứng dụng mạng xã hội nào cũng tiềm ẩn những nguy cơ riêng. Ngay cả “người anh em” Douyin hiện cũng đã ứng dụng biện pháp hạn chế đối với người dùng dưới 14 tuổi tại Trung Quốc.

Nên thắt chặt các nội dung được chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội để bảo vệ thế hệ trẻ.

>>> Xem thêm: TikTok Trung quản lý chặt người dùng dưới 14 tuổi.Click: Xem thêm

Trả lời