Tim thay di biet giua nao be trai va be

Tìm thấy dị biệt giữa não bé trai và bé gái tự kỷ

Phát hiện trên góp phần giúp giảng giải vì sao các triệu chứng tự kỷ lại khác nhau giữa hai giới và giúp việc chẩn đoán ở các bé gái được tốt hơn.

Tự kỷ là một rối loạn phát triển với nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau. Nghiên cứu được đặt trong bối cảnh tự kỷ được chẩn đoán ở bé trai nhiều gấp 4 lần bé gái, và bé gái tự kỷ thường có ít hành vi lặp đi lặp lại (một thể hiện của tự kỷ) rõ ràng như bé trai, góp phần làm chậm trễ trong chẩn đoán.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san The British Journal of Psychiatry cho biết các nhà khoa học đã phân tách bản quét hình ảnh cộng hưởng từ nhiệm năng của não bộ ở 773 trẻ em mắc chứng tự kỷ và phát triển một thuật toán trí tuệ nhân tạo giúp phân biệt sự khác nhau giữa não bé trai và bé gái với độ chính xác 86%. Qua đối chứng, thuật toán trên cũng được xác định là duy nhất đối với chứng tự kỷ và không có hiệu quả ở trẻ phát triển thường ngày.

n

Kết quả cho thấy, trong số trẻ mắc chứng tự kỷ, bé gái có các kiểu kết nối ở một số trung tâm não bộ khác với bé trai, bao gồm các hệ thống lưu ý về vận động, tiếng nói và thị giác. Sự dị biệt lớn nhất được tìm thấy ở nhóm các khu vực vận động. Nghiên cứu cũng chỉ ra các bé gái có mô hình trung tâm vận động ở não gần giống với bé trai sẽ có xu hướng thể hiện triệu chứng tự kỷ vận động rõ rệt hơn các bé gái còn lại.

Robot giúp trẻ tự kỷ nâng cao kỹ năng xã hộiClick: Xem thêm

Trả lời