Tim thoi co song cho be so sinh di tat

Tìm thời cơ sống cho bé sơ sinh dị tật

Bạc LiêuBé gái chào đời tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic, có phản xạ khóc, sau đó tím tái toàn thân.

Bác sĩ phát hiện bé có một số bất thường như lưỡi to, mắt trái nhỏ hơn mắt phải, dị tật vùng hầu họng. Sau khi chụp MRI, bác sĩ chẩn đoán bé bị suy hô hấp sơ sinh, nhiễm trùng ối, thoát vị sàng não kèm tắc mũi sau hoàn toàn. Các bác sĩ cho bé thở oxy qua mặt nạ, thông khí, hút đàm và khai thông hô hấp.

Ngày 9/9, tình trạng suy hô hấp của bé chưa cải thiện, xuất huyết tiêu hóa, hôm sau phải đặt nội khí quản và thở máy.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Hoàng Khải (Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu) cho biết ngày 13/9, tình trạng bệnh của bé ngày càng nặng, cộng thêm gánh nặng tài chính, gia đình suy sụp tinh thần xin bệnh viện cho bé về nhà. Song bác sĩ khuyên người thân “còn nước còn tát” để tìm thời cơ sống cho bé. Bệnh viện quyết định miễn giảm toàn bộ phí tổn điều trị cho bé.

Ngày 15/9, sức khỏe bé khởi đầu cải thiện dần, da hồng hào lên từng ngày, mạch rõ và thở đều. Năm ngày sau bé được rút nội khí quản, thở oxy qua mặt nạ và đặt núm vú giả giúp giữ lưu thông đường thở miệng. Những ngày sau, bé được cai được thở oxy qua mặt nạ, tập thở qua núm vú giả với khí trời, tập bú sữa bình, dần dần được rút ống thông bao tử. Bé xuất viện ngày 25/9.

Bác sĩ Khải chia sẻ: “Hiện tại sức khỏe trẻ đã cải thiện rất nhiều, các phản xạ dần tự nhiên và thân thể hồng hào hơn. Dự kiến, khi dịch bệnh ổn định, bé được chuyển lên tuyến trên để phẫu thuật sửa các dị tật bẩm sinh”.

Mẹ bé (22 tuổi, Vĩnh Thuận, Kiên Giang) trong thai kỳ đã không khám thai định kỳ và theo dõi sức khỏe thai nhi, do đó không biết về những dị tật của bé cho đến lúc sinh.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Thanh Thủy (Phó Giám Đốc kiêm Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Thanh Vũ), chia sẻ làm sạch trước sinh rất xung yếu để phát hiện sớm bất thường đối với thai nhi và ứng dụng những biện pháp can thiệp kịp thời.

Hiện tình trạng sức khỏe bé đã cải thiện và ổn định. Ảnh. Bệnh viện cung cấp

Bé gái sơ sinh hiện ổn định. Ảnh. Bệnh viện cung cấp

Lê Cầm

Click: Xem thêm

Trả lời