Tin sang 2 11 Vi sao Ha Noi nang cap do

Tin sáng 2-11: Vì sao Hà Nội nâng cấp độ dịch; TP.HCM phủ vắc xin tăng…

Tin sáng 2-11: Vì sao Hà Nội nâng cấp độ dịch; TP.HCM phủ vắc xin tăng nhưng ca vào viện tăng nhẹ - Ảnh 1.

Phở 10 Lý Quốc Sư – Ảnh: NAM TRẦN

Theo kế hoạch thích ứng an toàn với dịch do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký, trong 3 tiêu chí để đánh giá mức độ thích ứng an toàn với dịch, Hà Nội có số ca mắc mới trong cộng đồng 2 tuần qua ở tỉ lệ 0,38/100.000 dân, đủ điều kiện xếp ở mức vùng xanh như cũ (mức tiêu chuẩn là dưới 20/100.000 dân).

Tiêu chí 2 tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm ngừa từ 1 mũi vắc xin Hà Nội đạt 92%, đạt tiêu chuẩn vùng xanh.

Tuy nhiên ở tiêu chí 3, trong tháng 10 đạt 80% người từ 65 tuổi trở lên tiêm đủ liều vắc xin COVID-19, nếu không đạt thì nâng 1 mức nguy cơ. Tiêu chí này Hà Nội mới đạt 47% và nâng 1 mức mức nguy cơ dịch lên vùng vàng.

Kèm theo việc nâng 1 mức nguy cơ, Hà Nội đã phải thay đổi trong một số hoạt động và dịch vụ công cộng, như hạn chế số người dự đám cưới, đám tang, hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời…

Điều đáng lưu ý, ở giai đoạn đầu khai triển tiêm chủng vắc xin, Hà Nội hạn chế tiêm ngừa cho nhóm 65 tuổi trở lên, điều này dẫn đến tỉ lệ tiêm chủng toàn Hà Nội hiện rất cao nhưng riêng nhóm tuổi từ 65 trở lên lại chưa đạt. Chủ tịch Hà Nội đã yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng cho nhóm từ 50 tuổi trở lên.

“Vùng vàng” TP.HCM: 32 phường, xã tăng cấp độ dịch

Tính đến chiều 31-10, TP.HCM đang ở cấp độ 2 (vùng vàng, nguy cơ trung bình), trong đó có 13/22 quận huyện đạt cấp độ 1 (vùng xanh, nguy cơ thấp), còn lại thuộc cấp độ 2, không còn địa phương nào thuộc cấp độ 3.

Tuy nhiên vẫn còn một số phường là cấp độ 3 (vùng cam, nguy cơ cao) gồm: phường 4, quận Phú Nhuận; xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè; xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh và thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn.

So với tuần trước, TP có 53 phường, xã giảm cấp độ dịch và 32 phường, xã tăng cấp độ dịch.

Những ngày gần đây, số ca  COVID-19 nhập viện tại TP.HCM tăng nhẹ trong khi độ bao phủ vắc xin dần tăng. Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM – phân tách nguyên nhân nguyên nhân đầu tiên là các cơ sở thu dung tại địa bàn quận, huyện thu gọn lại, bệnh nhân điều trị tại đây sẽ được chuyển vào các bệnh viện.

Các doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy tại TP khởi đầu hoạt động và khai triển xét nghiệm nhanh định kỳ, phát hiện thêm nhiều người dương tính là lực lượng lao động từ các tỉnh thành trở về. Nhưng xí nghiệp, nhà máy không đủ điều kiện cách ly nên phần lớn người lao động sẽ được đưa vào bệnh viện để đảm bảo an toàn.

Những người lao động nghèo mắc COVID-19, sống tại khu nhà trọ, khu tạm cư không đủ điều kiện cách ly tại nhà cũng được đưa vào bệnh viện để điều trị chăm sóc tốt hơn.

Người dân ở các tỉnh, thành khác trở về TP.HCM, Sở Y tế TP cho biết bên cạnh xét nghiệm, cách ly y tế đúng quy định thì sẽ tiêm vắc xin ngay cho người chưa được tiêm đầy đủ.

Tin sáng 2-11: Vì sao Hà Nội nâng cấp độ dịch; TP.HCM phủ vắc xin tăng nhưng ca vào viện tăng nhẹ - Ảnh 3.

học trò trường THCS Lam Sơn ( Q.Bình Thạnh) được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 – Ảnh: DUYÊN PHAN

TP.HCM đề xuất tiêm vắc xin cho trẻ từ 3-12 tuổi

Sở Y tế TP.HCM cho biết đang lập kế hoạch chi tiết đề xuất Bộ Y tế tiêm vắc xin cho trẻ từ 3-12 tuổi trong thời gian tới, mốc thời gian dự kiến để tiêm cho trẻ từ 3 tuổi trở lên là vào năm 2022.

Về việc tiêm vắc xin mũi 3 cho người cao nguy cơ cao, lực lượng chống dịch, TP cũng đã đề xuất với Bộ Y tế. Theo các chuyên gia, hiệu quả vắc xin sẽ giảm dần theo thời gian, việc tiêm mũi 3 giúp tăng thêm kháng thể.

TP.HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước đề xuất tiêm vắc xin cho nhóm 3-12 tuổi. Tuy nhiên tại Việt Nam hiện chưa có vắc xin nào có chỉ định cho nhóm tuổi này. Theo lãnh đạo Bộ Y tế, năm 2022 Việt Nam cũng có kế hoạch nhập khẩu vắc xin cho nhóm trẻ 3-12 tuổi.

Tin sáng 2-11: Vì sao Hà Nội nâng cấp độ dịch; TP.HCM phủ vắc xin tăng nhưng ca vào viện tăng nhẹ - Ảnh 4.

Thẻ xanh tiêm 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 – Ảnh: TỰ TRUNG

Trước 5-11 có mẫu “hộ chiếu vắc xin”

Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, ban hành thống nhất mẫu “hộ chiếu vắc xin” của Việt Nam ở dạng giấy và điện tử (có cơ chế xác thực điện tử) trước ngày 5-11, kết hợp với Bộ Ngoại giao có phương án thuyết phục các nước công nhận những vắc xin Việt Nam đang sử dụng. Phó thủ tướng túc trực Chính phủ Phạm hừng đông vừa có ý kiến cho biết.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao khẩn trương trao đổi với các đối tác để đẩy nhanh việc công nhận “hộ chiếu vắc xin”. Các Bộ Thông tin và truyền thông, Công an, Y tế thực hành việc xây dựng ứng dụng, cấp mã QR.

Tạo điều kiện thuận tiện về thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh đúng đối tượng đã được cho phép, những người tới Việt Nam để tìm hiểu thị trường, dự hội nghị, hội thảo, thăm thân và người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân (theo nhóm thị thực tương ứng DN2, HN, VR) và có Giấy chứng thực tiêm vắc xin ngừa COVID-19 hoặc Giấy chứng thực đã khỏi bệnh.

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tiếp tục thực hành theo thủ tục quy định tại Nghị định số 82/2015 ngày 24-9-2015 của Chính phủ về việc miễn thị thực.

Thế giới có hơn 224 triệu người khỏi bệnh

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 1-11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 247,60 triệu ca COVID-19, trong đó có 5,01 triệu người không qua khỏi. Số bệnh nhân hồi phục hiện đã lên tới 224,25 triệu người.

Châu Á là khu vực chịu liên quan nghiêm trọng nhất của dịch COVID-19 với 79,41 triệu ca, tiếp đến là châu Âu với 64,63 triệu ca. Bắc Mỹ ghi nhận 56,24 triệu c, Nam Mỹ gần 38,42 triệu ca, tiếp đến là châu Phi (8,57 triệu ca) và châu Đại Dương (312.267 ca).

Tin sáng 2-11: Vì sao Hà Nội nâng cấp độ dịch; TP.HCM phủ vắc xin tăng nhưng ca vào viện tăng nhẹ - Ảnh 5.

Ảnh chụp ngày 2-7-2021 cho thấy một phụ nữ suy sụp khi nguyện cầu trước lễ hỏa táng một người thân đã mất vì COVID-19 ở Gauhati, Ấn Độ – Ảnh: AP

Châu Á mở cửa lại ở nhiều nước

Ngày 1-11 đánh dấu một loạt nước châu Á mở cửa trở lại và tiếp tục thực hành nới lỏng các hạn chế sau khi đã đạt được những tiến bộ nhất quyết trong chương trình tiêm vắc xin COVID-19, cùng quy trình chuẩn bị và những điều kiện đi kèm để giảm thiểu nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh.

Từ ngày 1-11, Thái Lan cho phép du khách quốc tế đã tiêm vắc xin COVID-19 từ 46 quốc gia và vùng bờ cõi nhập cảnh mà không cần cách ly.

Campuchia mở cửa trở lại hoàn toàn trong mọi lĩnh vực từ ngày 1-11, ứng dụng mô hình thí nghiệm mở cửa du lịch “cơ chế hộp cát” – cho phép du khách đến thành phố Sihanoukville, đảo Koh Rong (tỉnh Sihanoukville) và Dara Sakor (tỉnh Koh Kong) – kể từ ngày 30-11 mà không cần cách ly.

Hàn Quốc lấy thời khắc ngày 1-11 để khởi đầu thực hành kế hoạch 3 giai đoạn nhằm khôi phục hoàn toàn cuộc sống thường nhật. 

Tin sáng 2-11: Vì sao Hà Nội nâng cấp độ dịch; TP.HCM phủ vắc xin tăng nhưng ca vào viện tăng nhẹ - Ảnh 6.

Hãng hàng không Qantas chuẩn bị sẵn sàng cho các tàu bay để thực hành các chuyến bay quốc tế trở lại tại phi trường Sydney ở Sydney, Úc ngày 21-10 – Ảnh: REUTERS

Người Úc cũng trải qua những cảm xúc đặc biệt khi nước này mở lại biên cương quốc tế sau gần 600 ngày đóng cửa. Sau hơn 18 tháng, hàng triệu người dân Úc hiện có thể tự do đi lại mà không cần giấy phép hay cần phải cách ly khi đến nước này.

Nhật Bản ngày 1-11 công bố quyết định nới lỏng quy định về hạn chế số người tham gia các sự kiện quy mô lớn như các giải đấu thể thao chuyên nghiệp, các buổi hòa nhạc đã được ứng dụng tại 27/47 tỉnh.

Indonesia ngày 1-11 quyết định nới lỏng các điều kiện đi lại bằng tàu bay, theo đó hủy bỏ yêu cầu trình kết quả xét nghiệm PCR đối với các hành khách.

Ở Trung Đông, Israel, một trong những quốc gia tiêm phòng sớm và nhanh nhất trên thế giới, từ ngày 1-11 cũng mở cửa trở lại biên cương cho khách du lịch đã tiêm vắc xin.

Những diễn biến trên là một phần trong nỗ lực của các nước nhằm khôi phục kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành gần 2 năm qua đã đẩy ngành du lịch toàn cầu rơi vào khủng hoảng.

Tin sáng 2-11: Vì sao Hà Nội nâng cấp độ dịch; TP.HCM phủ vắc xin tăng nhưng ca vào viện tăng nhẹ - Ảnh 7.

Bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Nga – Ảnh: AFP

Nga đánh dấu 3 ngày liên tục số ca mới trên 40.000

Dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp tại châu Âu. Ngày 1-11, Nga cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 40.402 ca COVID-19, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên hơn 8,5 triệu ca, 1.155 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng số ca tử vong trên cả nước lên 239.693 ca. Đây là ngày thứ 3 liên tục số ca mắc mới tại Nga vượt trên 40.000.

Tại Pháp, số lượng bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 đã tăng 48 người trong 24 giờ qua lên 6.572 người. Đây là mức tăng cao nhất trong một ngày kể từ ngày 6-9.

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua là 6.329 ca, tăng 26,5% so với một tuần trước, nâng tổng số ca lên 7.17 triệu ca. Cũng theo ghi nhận, số ca nhiễm mới trung bình trong 7 ngày qua tại Pháp ở mức 5.858 ca và là mức cao ghi nhận trong 5 tuần gần đây, số bệnh nhân COVID-19 phải điều trị hăng hái tăng 7 trường hợp trong 24 giờ qua lên 1.046 người. Thêm 12 ca không qua khỏi, tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại Pháp hiện tăng lên thành 117.755 ca.

Phát biểu sau Hội nghị thượng đỉnh G20, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết tình hình dịch bệnh hiện tại “rất đáng lo ngại” và cần phải nhanh chóng hành động. Bà nhấn mạnh chính phủ liên bang và chính quyền các bang sẽ phải cùng nhau thảo luận về các biện pháp tiếp theo để ngăn chặn đại dịch cũng như tình trạng quá tải của hệ thống y tế.

Click: Xem thêm

Trả lời