to chuc chip nao cua ti phu Elon Musk bi

tổ chức chip não của tỉ phú Elon Musk bị tố bạc đãi khỉ

Theo đó, Ủy ban bác sĩ về y khoa có trách nhiệm (PCRM) và Tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ động vật & khuyến khích thực phẩm thực vật đã cùng gửi đơn khiếu nại lên Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ với nội dung tố giác các nhà nghiên cứu từ Neuralink và đối tác tại Đại học Davis (trực thuộc Đại học California) đã bạc đãi 23 con khỉ với thí nghiệm cấy chip vào não.

Nội dung đơn khiếu nại cho rằng những con khỉ đã phải trải qua “cảm giác đớn đau tột cùng do không được chăm sóc đầy đủ khi bị thí nghiệm cấy ghép xâm lấn sâu” và đã có 15 con khỉ bị giết chết.

Công ty chip não của tỉ phú Elon Musk bị tố ngược đãi khỉ - ảnh 1

Thí nghiệm cấy chip vào não của Neuralink và Đại học Davis bị phản đối vì bạc đãi khỉ

Về phía Neuralink, họ thừa nhận đã có 8 con khỉ bị giết trong các thí nghiệm, nhưng phủ nhận chuyện chúng phải chịu đớn đau. chẳng những vậy, tổ chức còn tỏ bày việc sử dụng động vật để nghiên cứu “là điều cấp thiết để đạt được các tiến bộ xã hội”.

n

“Tất cả động vật được dùng trong thí nghiệm tại Đại học Davis đã được Ủy ban chăm sóc và sử dụng động vật (IACUC) phê chuẩn theo luật liên bang. Trong đó, sự hỗ trợ y tế, hậu phẫu và những quyết định cuối cùng, đều được giám sát bởi những bác sĩ thú y có kinh nghiệm”, Neuralink chia sẻ, đồng thời “cam kết tuyệt đối sẽ sử dụng động vật theo cách nhân đạo và đạo đức nhất có thể”.

Theo tỉ phú Elon Musk, dự án cấy chip não Neuralink sẽ phục vụ trong ngành y khoa, giúp các bệnh nhân bại liệt các chi có thể tương tác dễ dàng với các thiết bị kỹ thuật số. Công nghệ này khiến tổ chức phải phát triển riêng một hệ thống robot để đảm bảo thiết bị được cấy vào vị trí chính xác đã được đề ra.

Tuy vậy, dự án cũng vấp phải không ít chỉ trích và ngờ vực ngay từ những giai đoạn thí nghiệm đầu tiên.Click: Xem thêm

Trả lời