Tong doanh nghiep Giay kho bao toan von vi du

Tổng doanh nghiệp Giấy khó bảo toàn vốn vì dự án bột giấy Phương Nam

Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam dừng hoạt động chục năm nay, thua lỗ nhưng rao bán không ai mua… khiến Tổng doanh nghiệp Giấy Việt Nam khó bảo toàn vốn.

Bộ Công Thương trong báo cáo giám sát tài chính năm 2021 các tổng doanh nghiệp trực thuộc cho biết, Tổng doanh nghiệp Giấy Việt Nam (Vinapaco) hiện vẫn gặp nhiều khó khăn trong xử lý dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam – một trong 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ ngành Công Thương.

Theo báo cáo giám sát tài chính 2021 của Bộ Công Thương, Vinapaco có lãi, nhưng tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu thấp, chỉ 0,9% cho thấy hiệu quả sử dụng vốn kém.

Trong đó những tồn tại ở dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam được đánh giá là có thể khiến Vinapaco bị giảm vốn lớn. Tại báo cáo tài chính của tổng doanh nghiệp, đơn vị kiểm toán nhận xét “chưa có cơ sở rõ ràng để đánh giá về khả năng bảo toàn vốn của Vinapaco”.

Cụ thể, loạt chỉ số tài chính cho thấy Vinapaco gặp khó khăn về khả năng tính sổ nợ, như hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu (gồm dữ liệu của dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam) tại thời khắc 31/12/2021 là gần 2,99 lần. Nếu loại trừ dữ liệu từ dự án bột giấy Phương Nam, thì hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của Vinapaco là hơn 1 lần. Hệ số tính sổ nợ ngắn hạn là 1 lần, khả năng tính sổ nhanh thấp hơn 0,5 lần.

Đến nay việc quyết toán dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam vẫn chưa được hoàn thành dù Bộ Công Thương cách đây hơn 3 năm đã có văn bản gửi cấp có thẩm quyền đề xuất phê chuẩn quyết toán dự án hoàn thành với dự án này. Theo quy định về quyết toán dự án dùng vốn Nhà nước, hiện việc quyết toán dự án bột giấy Phương Nam thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính.

Dự án này trước đây do doanh nghiệp TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – vận chuyển thuộc Bộ Giao thông vận chuyển làm chủ đầu tư, sau này được chuyển giao cho Tổng doanh nghiệp Giấy Việt Nam (Vinapaco).

Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam thuộc Vinapaco tại tỉnh Long An. Ảnh: Bảo Bình

Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam thuộc Vinapaco tại tỉnh Long An. Ảnh: Bảo Bình

Năm 2008, dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam khởi đầu khó khăn về tài chính và đắp chiếu từ 2012 đến nay. Đây là một trong 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành công thương và được đánh giá là có tương lai mờ mịt nhất.

Vinapaco đã hai lần định giá toàn bộ tài sản cố định, hàng hoá tồn kho của dự án này để chuyển Kiểm toán Nhà nước thực hành kiểm toán, làm cơ sở bán đấu giá. Bộ Công Thương sau đó đã rao thanh lý tài sản nhà máy ba lần nhưng do vướng mắc của dự án này nên không có người mua.

Nợ phải trả của dự án bột giấy Phương Nam đến cuối năm 2020 là hơn 4.000 tỷ đồng. Trong khi chưa xử lý xong tài sản để trả nợ, Nhà máy bột giấy Phương Nam lại dính vào vụ kiện với PVcomBank. Theo đó, từ cuối năm 2019, PVcomBank khởi kiện Vinapaco, yêu cầu tòa giải quyết buộc tổng doanh nghiệp này phải trả số tiền hơn 592 tỷ đồng, gần bằng nửa vốn điều lệ của Vinapaco (1.213 tỷ đồng).

Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam được xây dựng tại Long An, với vốn đầu tư ban sơ gần 1.490 tỷ đồng và tăng lên hơn 3.409 tỷ đồng sau khi bàn giao về Vinapaco. Tại báo cáo nợ công 2019 cho biết, Chính phủ đã tạm ứng cho Vinapaco từ Quỹ tích lũy trả nợ, số tiền 97 triệu USD để trả nợ cho dự án này.

Cũng theo báo cáo của Bộ Công Thương, Vinapaco còn gặp khó khăn khi hầu hết doanh nghiệp con, doanh nghiệp liên kết đều làm ăn thua lỗ, mất cân đối về tài chính. doanh nghiệp mẹ – Vinapaco có 1 doanh nghiệp con và 7 doanh nghiệp liên kết, trong đó doanh nghiệp con có nhiều tồn tại về tài chính, mất cân đối về tài chính. Trong số này, một doanh nghiệp liên kết thua lỗ nhiều năm, 1 doanh nghiệp liên kết khác dừng hoạt động nhiều năm.

Chẳng hạn, doanh nghiệp TNHH MTV nguyên liệu giấy miền Nam có hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu là 31 lần, vượt 3 lần so với quy định. Nguyên nhân là vốn điều lệ của doanh nghiệp này thấp, gần như 100% tổn phí trồng rừng là đi vay. Tổng nợ tới cuối năm ngoái của doanh nghiệp này gần 830 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả doanh nghiệp mẹ – Vinapaco đến 31/12/2021 trên 328 tỷ đồng.

Việc duy trì sản xuất của doanh nghiệp này dựa phần lớn vào vốn vay từ nhà băng Phát triển Việt Nam và vốn từ doanh nghiệp mẹ – chủ đầu tư dự án vùng rừng nguyên liệu giấy Kon Tum. Lượng tiền doanh nghiệp tạo ra không đủ để trả nợ đến hạn. Hiện Vinapaco vẫn phải thu xếp, hỗ trợ cho doanh nghiệp này trả nợ.

Tại doanh nghiệp cổ phần Giấy BBP, số vốn đầu tư mà Vinapaco rót vào là 52 tỷ đồng. doanh nghiệp BBP đã dừng hoạt động từ tháng 10/2015 do mua bán thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu. Hiện Vinapaco đứng trước nguy cơ phải trả nợ thay khoản vay tín dụng cho doanh nghiệp cổ phần Giấy BBP, số tiền 345 tỷ đồng (tương đương 15 triệu USD).

Một doanh nghiệp liên kết khác của Vinapaco là doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Tân Mai cũng liên tục thua lỗ. Năm 2021, doanh nghiệp này lỗ hơn 74 tỷ đồng, mất cân đối, an toàn về tài chính. doanh nghiệp mẹ – Vinapaco đã trích lập dự phòng đầu tư tài chính dài hạn với doanh nghiệp này.

Hiện chỉ 2 doanh nghiệp liên kết của Vinapaco, là doanh nghiệp cổ phần In Phúc Yên và doanh nghiệp cổ phần Sắn Sóc Sơn là mua bán có lãi năm 2021.

Anh Minh

Click: Xem thêm

Trả lời