tong GD WHO noi dai dich COVID 19 ‘con lau moi

tổng GĐ WHO nói đại dịch COVID-19 ‘còn lâu mới kết thúc’

Tổng giám đốc WHO nói đại dịch COVID-19 ‘còn lâu mới kết thúc - Ảnh 1.

tổng GĐ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – Ảnh: REUTERS

Ông Tedros cho rằng con người nắm trong tay đầy đủ công cụ để kết thúc đại dịch nhưng không sử dụng tốt các công cụ đó.

“Nó nằm trong tay chúng ta. Chúng ta đã có tất cả công cụ cấp thiết – y tế công cộng và tri thức y khoa, nhưng thế giới đã không sử dụng tốt những công cụ đó”, tổng GĐ WHO nói.

“Với gần 50.000 người chết mỗi tuần, đại dịch còn lâu mới kết thúc”.

Trước đó, ông Tedros đã có 2 lần nhận định “đại dịch còn lâu mới kết thúc”. Lần đầu là trong cuộc họp báo ngày 12-4 và lần 2 là phát biểu vào ngày 17-5.

Ông Tedros phát biểu trong phạm vi Hội nghị thượng đỉnh y tế thế giới khai mạc ngày 24-10 tại Berlin (Đức) theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị sẽ kéo dài tới ngày 26-10, quy tụ nhiều chuyên gia đa dạng lĩnh vực, với mục tiêu tìm ra biện pháp cho những thách thức y tế trên quy mô toàn cầu và xác định lộ trình cho tương lai.

Theo thống kê của Hãng tin Reuters, số ca bệnh COVID-19 ở khu vực Đông Âu đã vượt qua con số 20 triệu vào ngày 24-10. Các quốc gia trong khu vực này có tỉ lệ tiêm chủng thấp nhất châu Âu, với chưa tới một nửa dân số được tiêm 1 liều vắc xin.

Số ca bệnh trong khu vực tăng đều đặn và trung bình có hơn 83.700 ca mắc mới mỗi ngày, cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. mặc dầu chỉ chiếm 4% dân số thế giới nhưng Đông Âu chiếm khoảng 20% tổng số ca mắc mới trên toàn cầu.

Ở khu vực châu Á, các quan chức y tế Trung Quốc cảnh báo đợt bùng phát mới của COVID-19. Các nhà chức trách kêu gọi tăng cường giám sát và hạn chế đi lại liên tỉnh.

Trong tuần qua, Trung Quốc ghi nhận hơn 100 ca mắc mới trong cộng đồng tại 11 tỉnh. Mi Feng (Mễ Phong), người phát ngôn của Ủy ban Y tế quốc gia, nói với các phóng viên vào ngày 24-10 rằng nguy cơ dịch lan rộng có một phần nguyên do từ “các nhân tố theo mùa”.

Trước đó một ngày, Trung Quốc thông tin đã tiêm chủng đầy đủ cho 75,6% dân số, tương đương khoảng 1,068 tỉ người.

Click: Xem thêm

Trả lời