Tong thong My cong bo goi sang kien tri gia

Tổng thống Mỹ công bố gói sáng kiến trị giá hơn 150 triệu USD tới ASEA…

Tối 12-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN dự Tiệc thiết đãi do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ công bố gói sáng kiến trị giá hơn 150 triệu USD tới ASEAN - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ bày vui mừng và hân hạnh được chào đón các nhà Lãnh đạo ASEAN – Ảnh: VGP

Tổng thống Biden tỏ bày vui mừng và hân hạnh được chào đón các nhà Lãnh đạo ASEAN, coi đây là thời cơ tuyệt vời để các bên cùng đánh giá và định hướng quan hệ ASEAN-Mỹ. Đặc biệt, sự kiện này diễn ra vào thời khắc đầy ý nghĩa, hai bên kỷ niệm 45 năm quan hệ.

Các nhà Lãnh đạo tán thành quan hệ ASEAN-Mỹ phát triển năng động, mạnh mẽ trong 45 năm, cùng vượt qua không ít thử thách và đạt được nhiều thành tựu xung yếu trong hợp tác trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị-an ninh, kinh tế-thương nghiệp, văn hóa-xã hội và hợp tác phát triển. Cả ASEAN và Mỹ đều khẳng định coi trọng vai trò của nhau cũng như tầm xung yếu của mối quan hệ đối tác ASEAN-Mỹ với hoà bình, an ninh, hợp tác và phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Biden khẳng định coi trọng và mong muốn nâng tầm quan hệ ASEAN-Mỹ và cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và ý kiến ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Tổng thống Mỹ công bố gói các sáng kiến trị giá hơn 150 triệu USD để từ đó thu hút khu vực tư nhân đầu tư hàng tỉ USD vào các dự án hợp tác trong các lĩnh vực như trao đổi thương nghiệp-đầu tư, ổn định chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực y tế, hợp tác biển, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển vững bền.

Lãnh đạo các nước ASEAN đánh giá cao và trông đợi Mỹ tiếp tục hợp tác hăng hái, xây dựng cùng ASEAN xúc tiến đối thoại, hợp tác, chung tay xử lý hiệu quả các thách thức tại khu vực. ASEAN cũng mong muốn, bên cạnh kinh tế, thương nghiệp, hai bên sẽ mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới như kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng vững bền, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như dịch bệnh, biến đổi khí hậu…

Tổng thống Mỹ công bố gói sáng kiến trị giá hơn 150 triệu USD tới ASEAN - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joseph Robinette Biden Jr. và Thủ tướng Phạm Minh Chính – Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao ý nghĩa Hội nghị, thể hiện rõ nét cam kết hai bên đồng hành cùng hướng tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung. Nhìn lại 45 năm, Mỹ, cường quốc hàng đầu thế giới và ASEAN, khu vực có nền kinh tế phát triển năng động bậc nhất đã kết hợp rất hăng hái trên tinh thần tôn trọng luật pháp và vai trò trung tâm ASEAN, từ đó xây dựng nền tảng cho lòng tin, cùng xây dựng cấu trúc khu vực mở, sáng tỏ, bao trùm và dựa trên luật pháp quốc tế. Cùng với đó, hợp tác kinh tế, thương nghiệp, đầu tư phát triển mạnh mẽ và là sợi dây gắn kết tình hữu hảo quần chúng ngày càng bền chặt. Với những thành tựu đó, Thủ tướng khẳng định đây là thời khắc thích hợp để ASEAN và Mỹ cùng bàn tới các mốc phát triển mới, tốt đẹp hơn.

Chia sẻ về định hướng quan hệ hai bên, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh giữ vững hòa bình, duy trì ổn định phải được coi là quan tâm hàng đầu của cả ASEAN lẫn Mỹ. Thủ tướng trông đợi Mỹ luôn ủng hộ ASEAN giữ vai trò trung tâm trong các tiến trình ở khu vực châu Á-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; cùng đóng góp xây dựng đường hướng mới cho các phạm vi hợp tác do ASEAN chủ trì, tạo môi trường cân bằng, hài hòa ở khu vực; cùng ASEAN đối thoại chân thành trên cơ sở lòng tin và trách nhiệm, ủng hộ giải quyết các dị biệt, bất đồng, dựa trên các biện pháp hoà bình, thích hợp luật pháp quốc tế, Hiến chương liên kết Quốc và Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á.

Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương nghiệp, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ vận dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng mua bán tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Mỹ, với kinh nghiệm và nguồn lực của mình, hỗ trợ ASEAN phát triển xanh và vững bền, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, phát triển năng lượng tái hiện, thân thiện với môi trường, đẩy nhanh các nỗ lực phục hồi toàn diện và vững bền. ASEAN cũng trông đợi Mỹ xúc tiến các sáng kiến hợp tác trong phạm vi Đối tác Mê Kông-Mỹ, góp phần đảm bảo chất lượng phát triển, hỗ trợ phát triển đồng đều và vững bền tại khu vực.

Trước những tác động và hệ lụy phức tạp của các thách thức phi truyền thống, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần xây dựng cách tiếp cận toàn cầu trong giải quyết các vấn đề toàn cầu. Các nước ASEAN mong tiếp tục nhận sự hợp tác và hỗ trợ của Mỹ củng cố và nâng cao năng lực y tế, chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin, đồng thời ứng phó hiệu quả với các thách thức khác như suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu,…

Nhìn về tương lai, Thủ tướng tỏ bày lạc quan về sự bứt phá mạnh mẽ của quan hệ chiến lược ASEAN-Mỹ, và khẳng định Việt Nam sẽ hăng hái đóng góp nâng tầm quan hệ ASEAN-Mỹ vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển vững bền của các nước ASEAN và Mỹ, cũng như cả khu vực và thế giới.

Các nhà Lãnh đạo ASEAN và Mỹ tán thành ủng hộ thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện và tỏ bày trông đợi mối quan hệ này phát triển thực chất, hiệu quả và cùng có lợi.

Dự kiến Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN – Mỹ sẽ diễn ra trong ngày 13-5 với các phiên làm việc giữa Tổng thống Biden, Phó Tổng thống Haris với Lãnh đạo các nước ASEAN.

Trước đó, trong phạm vi Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Mỹ, ngày 12-5 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN đã ăn trưa làm việc với đại diện Lãnh đạo Quốc hội Mỹ. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chào đón Lãnh đạo các nước ASEAN tại Đồi Capitol, tòa nhà Quốc hội Mỹ được mệnh danh có kiến trúc mái vòm đẹp nhất thế giới.

Buổi ăn trưa làm việc diễn ra trong không khí cởi mở, nội dung thiết thực, thể hiện sự coi trọng Quốc hội Mỹ đối với ASEAN cũng như ủng hộ tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ ASEAN-Mỹ trong thời gian tới. thương nghiệp, đầu tư, giao lưu quần chúng, khoa học công nghệ, phát triển năng lượng tái hiện, ứng phó các thách thức an ninh ở khu vực và trên toàn cầu… là những nội dung được các nước đề cập trong trao đổi.Click: Xem thêm

Trả lời