Tong thong Ukraine ke khoanh khac bi linh du Nga

Tổng thống Ukraine kể khoảnh khắc bị lính dù Nga truy tìm

Tổng thống Ukraine và phụ tá cho biết khi chiến dịch quân sự của Nga vừa khởi đầu, lính dù Nga đã đổ bộ để truy tìm nhằm bắt ông.

Phóng viên tạp chí Mỹ Time Simon Shuster đã phỏng vấn Tổng thống Volodymyr Zelensky và các quan chức thân cận khi dành hai tuần trong dinh thự của ông tại thủ đô Kiev hồi đầu tháng.

Shuster viết rằng theo lời kể của Zelensky và thân tín, vào ngày đầu tiên chiến sự nổ ra, các quan chức đã cố gắng rào chắn cho dinh thự “bằng bất cứ thứ gì họ có thể tìm thấy” khi quân đội Ukraine tranh đấu với lực lượng Nga trên đường phố Kiev.

Quân đội Ukraine thông tin cho Tổng thống Zelensky rằng các nhóm tiến công của Nga đã nhảy dù xuống thủ đô Kiev với mục tiêu “bắt hoặc sát hại” Zelensky và gia đình ông.

“Lính Nga ập đến rất nhanh để kiếm tìm ông ấy cùng gia đình ngay trong những giờ đầu tiên xảy ra chiến sự. Có thể nghe thấy tiếng súng từ trong những bức tường của văn phòng ông ấy”, Shuster viết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm 26/4. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm 26/4. Ảnh: Reuters.

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych cho biết lực lượng Nga đã hai lần cố xông vào khu nhà của ông Zelensky. Tổng thống nói thêm vợ và các con của ông thời khắc đó vẫn ở trong khu nhà.

Mỹ đã đề xuất di tản Tổng thống Ukraine và nhóm của ông, giúp ông lập chính phủ lưu vong, có thể ở miền đông Ba Lan. Tuy nhiên, ông Zelensky không đồng ý. “Thứ tôi cần là đạn dược, không phải một chuyến xe”, Tổng thống Ukraine nói với phía Mỹ.

Khi xung đột vẫn không hạ nhiệt hơn hai tháng sau, Tổng thống Zelensky chia sẻ ông đã già đi khi đương đầu với sự thảm khốc.

“Tôi đã già đi. Già đi vì tất cả sự trải đời mà tôi không bao giờ muốn này. Đó là sự trải đời gắn với số người thương vong và với nỗi đau mà lực lượng Nga gây ra. Thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ muốn có được những sự hiểu biết như vậy”, ông Zelensky nói.

Từ những ngày đầu chiến dịch, Tổng thống Ukraine và gia đình nhiều lần tuyên bố sẽ lại đất nước, từ chối di tản, ngay cả khi được cảnh báo ông Zelensky có thể là “mục tiêu số một” và gia đình ông là “mục tiêu số hai”.

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska tháng này cũng chia sẻ về cuộc sống trong chiến sự, cho biết bà và các con không ở cạnh ông Zelensky để đảm bảo an toàn.

Ngọc Ánh (Theo Time)

Click: Xem thêm

Trả lời