Tong thong Ukraine noi ve ton that lon nhat cua

Tổng thống Ukraine nói về tổn thất lớn nhất của quân đội Nga

Hai ông Macron và Scholz cũng kêu gọi ông Putin “hướng tới biện pháp ngoại giao cho cuộc xung đột”, theo người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Hebestreit.

Ông Hebestreit cho biết cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo Pháp và Đức là một phần trong những nỗ lực quốc tế đang diễn ra nhằm kết thúc chiến tranh ở Ukraine. Ông Hebestreit nói thêm hai bên đồng tình không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào về cuộc thảo luận.

Tổng thống Ukraine nói về tổn thất lớn nhất của quân đội Nga - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Theo đài CNN, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố các lực lượng Ukraine đang “giáng đòn lớn nhất vào quân đội Nga trong nhiều thập kỷ qua”.

Tổng thống Ukraine nói về tổn thất lớn nhất của quân đội Nga - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo quốc tế tại Kiev ngày 12-3 Ảnh: REUTERS

Trong một video đăng tải trên Facebook hôm 12-3, Tổng thống Ukraine cho biết 31 tiểu đoàn chiến thuật của Nga đã mất khả năng đấu tranh và hơn 360 xe tăng Nga đã bị phá hủy.

Tổng thống Zelensky cho hay các nhóm quân đội Nga đã đầu hàng lực lượng Ukraine. Tuy nhiên, Nga đang tuyển mộ thêm quân sĩ, lực lượng dự bị, binh lính nghĩa vụ và lính đánh thuê để “đông đảo hơn” các lực lượng Ukraine.

Tổng thống Ukraine cũng kêu gọi trả tự do ngay tức thì cho ông Ivan Fedorov, thị trưởng TP Melitopol, người bị lực lượng vũ trang bắt giữ hôm 11-3. Theo đài CNN, TP Melitopol hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga. Ông Zelensky cho biết đã trò chuyện với các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Israel về việc gây sức cưỡng ép Nga trả tự do cho thị trưởng Fedorov.

Đề cập đến TP Mariupol, ông Zelensky nói rằng các lực lượng Ukraine sẽ đảm bảo ngừng bắn dọc hành lang di tản để cho phép các nguồn cung vào thành phố và tạo điều kiện cho việc di tản dân thường. Ông Zelensky đưa ra phát biểu trên sau cuộc không kích của Nga vào bệnh viện phụ sản và trẻ em ở Mariupol hôm 10-3 khiến 17 người bị thương, bao gồm trẻ em, phụ nữ và bác sĩ, theo các quan chức TP Mariupol. Hội đồng thành phố cho biết 3 người đã bỏ mạng, trong số đó có một trẻ em.


Xuân MaiClick: Xem thêm

Trả lời