Tong thong Ukraine “the tra thu” to hanh lang nhan

Tổng thống Ukraine “thề trả thù”, tố hành lang nhân đạo của Nga

“Cả gia đình họ chỉ đang cố gắng chạy thoát khỏi thị trấn. Có bao nhiêu gia đình như vậy đã chết ở Ukraine. Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không quên điều này. Chúng tôi sẽ trả thù tất cả những ai đã phạm tội ác trong cuộc chiến này” – Tổng thống Zelensky phát biểu trong một video đăng tải tối 6-3 (giờ địa phương).

khẩu pháo đã nã xuống một cây cầu ở Irpin nơi có hàng trăm dân thường đang tụ tập tìm cách tháo chạy khỏi cuộc xung đột, gần đó cũng có khoảng chục quân sĩ Ukraine, theo tờ New York Times.

Tám người đã chết trong vụ tiến công, bao gồm một bà mẹ và 2 con nhỏ, bé lớn mới học tiểu học. Một người bạn của gia đình này cũng bỏ mạng, đồ đạc của họ vương vãi khắp trên đường.

Tổng thống Ukraine “thề trả thù”, tố hành lang nhân đạo của Nga - Ảnh 1.

Toàn nhà ở Mykolaiv bị hư hại nặng do pháo kích, được công bố ngày 7-3. Ảnh: Reuters.

“Sẽ không có nơi nào bình yên trên địa cầu này dành cho các bạn, ngoại trừ nấm mồ” – đoạn video về phát biểu của Tổng thống Ukraine lên án.

Thị trưởng của Irpin, ông Oleksandr Markushyn, kể lại đã nhìn thấy 4 người bỏ mạng ngay trước mắt mình khi một quả đạn pháo bắn trúng họ.

“Thật chẳng thể chấp thuận được những hành động này. Irpin đang có chiến tranh, Irpin vẫn chưa đầu hàng” – ông Oleksandr Markushyn cho biết trên Telegram, đồng thời nói thêm một phần của thị trấn đã nằm trong sự kiểm soát của Nga.

Tổng thống Ukraine “thề trả thù”, tố hành lang nhân đạo của Nga - Ảnh 2.

Toà nhà ở Mykolaiv bị hư hại nặng do pháo kích, được công bố ngày 7-3. Ảnh: Reuters.

Liên quan đến xung đột Nga – Ukraine, hôm 7-3, Moscow tuyên bố ngừng bắn để thiết lập hành lang nhân đạo di tản dân thường tại nhiều thành phố Ukraine.

Cụ thể việc ngừng bắn nhằm tạo điều kiện di tản dân thường khỏi Kiev, Kharkov, Mariupol và Sumy, theo đề xuất cá nhân của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Việc ngừng bắn có hiệu lực từ 10 giờ (giờ Moscow, tức 14 giờ Việt Nam). “Trong thời gian mở hành lang nhân đạo, lực lượng Nga sẽ giám sát liên tục quá trình di tản, bằng cả phi cơ không người lái” – phía Nga tuyên bố, đồng thời cảnh báo: “Ukraine lần này chẳng thể đánh lừa chúng tôi và cả thế giới nữa”.

Theo các bản đồ do hãng thông tấn RIA công bố, hành lang từ Kiev sẽ dẫn đến Belarus, dân thường từ Kharkov sẽ chỉ có hành lang dẫn tới Nga. Các hành lang từ Mariupol và Sumy sẽ dẫn cả đến các thành phố khác của Ukraine và đến Nga.

Moscow cũng cho biết dân thường muốn rời Kiev cũng có thể được vận chuyển bằng phi cơ đến Nga.

Ngay khi Moscow công bố “hành lang nhân đạo”, phía Kiev lập tức tố rằng việc đưa người tị nạn Ukraine sang chính Nga và đồng minh thân cận Belarus là “vô đạo đức”.Click: Xem thêm

Trả lời