TPHCM can luu y kha nang xuat hien cac bien

TP.HCM cần lưu ý khả năng xuất hiện các biến thể mới của dịch COVID-19

TP.HCM cần lưu ý khả năng xuất hiện các biến thể mới của dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn – Ảnh: TIẾN LONG

Chiều 18-11, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Theo đó, Phó thủ tướng cho biết TP.HCM cần chú trọng công tác giám sát y tế, dịch tễ đối với người dân chưa tiêm vắc xin (người chưa đủ điều kiện tiêm vắc xin) khi chuyển sang trạng thái thông thường mới. cắt cử từng trạm y tế, từng tổ phản ứng nhanh theo dõi thường xuyên, thăm khám kịp thời.

Ngành y tế TP.HCM cũng cần tăng cường xét nghiệm điều tra dịch tễ cộng đồng ở những nơi nguy cơ cao như các chợ truyền thống, trung tâm thương nghiệp, trong đó lưu ý sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, ông Đam còn lưu ý TP nên huy động y tế tư nhân tham gia điều trị F0, kết hợp ngay từ các trạm y tế lưu động. TP có cơ chế hạch toán tổn phí điều trị F0 cho y tế tư nhân giống như y tế công lập, về việc thu thêm phải được sự đồng ý của người bệnh.

Phó thủ tướng cho rằng cần cập nhật chỉ dẫn về xét nghiệm, xử lý ca nhiễm trong khu công nghiệp, để các doanh nghiệp có phương án vừa xử lý nhanh chóng, hiệu quả mà không làm đứt quãng sản xuất.

Theo ông Đam, phải chuẩn bị đầy đủ thuốc điều trị để cấp cho F0, đảm bảo oxy y tế. Đồng thời, mở rộng mô hình thăm khám qua mạng, cấp phát thuốc điều trị các bệnh mãn tính tại cơ sở.

Về đề xuất mở lại các chuyến bay thương nghiệp quốc tế, Phó thủ tướng yêu cầu TP chuẩn bị phương án đón chuyên gia, khách du lịch, bà con Việt kiều về thăm quê… phải tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ Y tế.

Báo cáo tại buổi làm việc, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM cho biết hiện nay TP đã thiết lập 264 trạm y tế lưu động, mỗi trạm chăm sóc tốt nhất 50-100 F0 tại nhà, cung cấp trên 292.000 túi thuốc cho các trung tâm y tế.

Về cấp độ dịch, có 10/22 quận, huyện, TP Thủ Đức ở cấp độ 1; 11 địa phương ở cấp độ 2; 1 địa phương ở cấp độ 3.

Ông Tăng Chí Thượng – giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết số ca nhiễm đang điều trị trên địa bàn là 68.000 người, trong đó tầng 2, tầng 3 là 12.634 người.

Theo ông Thượng, nguyên nhân chính làm tăng số ca mắc ở TP.HCM thời gian qua chính yếu là người lao động quay lại làm việc và lây lan trong khu nhà trọ. Sở Y tế TP.HCM đã thành lập các “đội đặc nhiệm” để khoanh chặt, không để các ổ dịch mới lan rộng.

Click: Xem thêm

Trả lời