TP HCM giu lai ba benh vien da chien co

TP HCM giữ lại ba bệnh viện dã chiến có ICU

TP HCM giữ lại các bệnh viện dã chiến 13, 14, 16 có trung tâm hồi sức cấp cứu (ICU), thu hẹp chuyển đổi công năng dần các bệnh viện dã chiến khác, từ nay đến hết tháng 12.

Thông tin được bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết tại họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống Covid-19, chiều 26/9.

Thành phố có kế hoạch thu hẹp các bệnh viện dã chiến để trả công năng ban sơ là khám chữa bệnh không Covid, nhằm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân. “Trong giai đoạn này, bảo vệ tính mệnh người dân là ưu tiên hàng đầu. Như vậy, tùy theo tình hình dịch bệnh, thành phố thu hẹp các giường bệnh, cơ sở điều thị, thu dung bệnh nhân Covid-19 thích hợp”, bà Mai cho biết. Sở Y tế đánh giá hiện nay thành phố đã qua đỉnh điểm dịch, việc chống dịch đang có hiệu quả tốt.

Theo kế hoạch, các bệnh viện dã chiến thu dung sẽ thu hẹp khi “đã hoàn thành sứ mạng, không còn bệnh nhân Covid-19”. Lộ trình là đến hết tháng 12, các bệnh viện dã chiến từng được tận dụng từ các cơ sở giáo dục như trường học, ký túc xá… sẽ trả lại công năng cho nhà trường.

“Ngành y tế sẽ sắp xếp, cơ cấu lại những cơ sở dã chiến thu dung có gắn kết với trung tâm hồi sức thành bệnh viện Covid-19 ba tầng. Trong đó, ba bệnh viện được giữ lại là dã chiến số 13, 14, 16”, bà Mai nói.

Các bệnh viện ở vùng xanh, đến cuối tháng 9 sẽ trả lại công năng để tham gia điều trị cho những bệnh nhân không phải Covid-19. Ở nhóm này, Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi đang chuyển đổi trở lại công năng.

Trước đó, tại buổi họp báo chiều 22/9, bà Mai cũng cho biết thành phố đang xây dựng lộ trình chuyển đổi công năng của 80 bệnh viện tầng một và hai về chức năng ban sơ, để thực hành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe các mặt bệnh khác Covid-19 cho người dân. Riêng 10 bệnh viện ở tầng ba (điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch) được giữ nguyên vì các ca Covid-19 nặng cần điều trị kéo dài.

Chia sẻ thêm về số giường hồi sức hăng hái ICU đang có, bà Mai cho hay, theo cấp độ 4 trong chỉ dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả Covid-19, tỷ lệ bệnh nặng đang ở mức dưới 150 ca/100.000 dân. Hiện, thành phố có 3.286 giường ICU, đảm bảo phục vụ tốt trong tình huống cấp cứu ở cấp độ cao nhất.

Bác sĩ điều trị, chăm sóc người mắc Covid-19 tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 đặt tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cơ sở 2, ngày 13/9. Ảnh: Quỳnh Trần

Bác sĩ điều trị, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 đặt tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cơ sở 2, ngày 13/9. Ảnh: Quỳnh Trần

Tính đến 18h ngày 25/9, thành phố ghi nhận 367.081 ca Covid-19 được Bộ Y tế công bố. 39.208 người đang điều trị, trong đó 1.918 bệnh nhân nặng đang thở máy, 23 bệnh nhân can thiệp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài thân thể). Trong ngày 25/9 thêm 131 ca tử vong, ngày 24/9 có 123 ca, thấp nhất trong hơn một tháng qua (kể từ ngày 22/8, trước khi thành phố tăng cường giãn cách).

“Số bệnh nhân nặng thở máy và tử vong đang giảm dần cho thấy tín hiệu lạc quan”, ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM cho biết.

Tổng số bệnh nhân xuất viện cộng dồn đến nay là 190.573 người. Thành phố đã tiêm tổng cộng được 9.441.815 mũi tiêm, trong đó có 6.814.687 mũi một và 2.627.128 mũi hai.

Thư Anh

Các bệnh viện đang lâm vào cảnh thiếu trang thiết bị y tế và phòng hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Click: Xem thêm

Trả lời