TP HCM Thanh nien hien ke de phuc hoi va

TP HCM: Thanh niên hiến kế để phục hồi và phát triển kinh tế

Chiều 10-3, Đoàn khối Dân – Chính – Đảng TP HCM đã tổ chức tọa đàm “Vai trò của thanh niên trong tham gia thực hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội thành phố giai đoạn 2022-2025”.

TP HCM: Thanh niên hiến kế để phục hồi và phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Đoàn khối Dân – Chính – Đảng TP HCM tổ chức tọa đàm “Vai trò của thanh niên trong tham gia thực hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội thành phố giai đoạn 2022-2025”. ẢNH: QUỐC ANH

Tọa đàm đã nhận được nhiều bài tham luận và ý kiến phát biểu của đại diện các đoàn cơ sở. điển hình như Đoàn Sở Giao thông vận chuyển TP HCM đề xuất ý tưởng xây dựng hệ thống điều hành giao thông thành phố thông minh của thành phố để góp phần tăng tốc lưu thông hàng hóa của doanh nghiệp.

Thanh niên quận Tân Phú quan tâm đến việc phát triển các hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đoàn Tổng đơn vị Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) ôm ấp ý tưởng về các sản phẩm du lịch mới để khôi phục thị trường du lịch. Đoàn Sở Quy hoạch – Kiến trúc khát vọng về Khu thành phố sáng tạo tương tác cao phía Đông.

Bí thư Đoàn Saigontourist Lê Thị Ngọc Uyên cho biết do dịch Covid-19 nên đơn vị mất đi nguồn nhân lực lớn, số lượng người lao động chất lượng giảm từ 30-40%. Do đó, để phục hồi phát triển ngành du lịch, vấn đề đầu tiên là nguồn nhân lực. Đây cũng là bài toán chung của các doanh nghiệp làm dịch vụ. Vì vậy, kiến nghị cấp thẩm quyền có những chính sách tháo gỡ, thậm chí đặc thù riêng để TP HCM chủ động hơn khi sắp tới ngành du lịch mở cửa đón khách quốc tế trở lại.

TP HCM: Thanh niên hiến kế để phục hồi và phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Theo Bí thư Đoàn Saigontourist Lê Thị Ngọc Uyên, việc mở cửa du lịch thành phố cũng đang gặp thách thức về vấn đề nguồn nhân lực. ẢNH: QUỐC ANH

Về phần mình, Saigontourist cũng xây dựng nhóm biện pháp tăng cường công tác quảng bá, tiếp thị du lịch trong nước và quốc tế. Đồng thời, tập trung chăm lo tốt đời sống cho người lao động, đoàn viên thanh niên gắn bó với đơn vị qua mùa dịch. Phong trào Đoàn hiện nay là đoàn viên thanh niên đưa ra sáng kiến, hiến kế trong chuyên môn nghiệp vụ để đón đầu xu thế du lịch và nắm bắt tâm lý khách hàng.

“Đoàn viên thanh niên phải hiểu được vai trò của mình trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ và gắn kết chặt chẽ với sự phát triển của doanh nghiệp” – Bí thư Đoàn Saigontourits nhìn nhận.

Các chuyên gia, thành viên tổ biên tập chương trình phục hồi và phát triển kinh tế TP HCM đã có chia sẻ những góc nhìn phong phú, thẳng thắn, trách nhiệm. Từ đó, đoàn viên thanh niên đề xuất thêm ý tưởng, sáng kiến hữu ích góp phần hoàn thiện chính sách và cụ thể hóa các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế thành phố trong thời gian tới. Các ý tưởng nhấn mạnh vai trò của đoàn viên thanh niên tại địa phương, đơn vị trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế thành phố thời gian tới.

TS Phan Thị Kiều, Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM, cho rằng vấn đề xung yếu là phải truyền tải nội dung phục hồi và phát triển kinh tế của thành phố đến từng đoàn viên. Đồng thời, tổ chức Đoàn phải chủ động tham mưu những công trình thanh niên để góp sức cùng đơn vị tham gia phục hồi và phát triển kinh tế. Đoàn viên thanh niên phải xung kích tham gia các mô hình tăng trưởng kinh tế của thành phố.

TP HCM: Thanh niên hiến kế để phục hồi và phát triển kinh tế - Ảnh 3.

TS Nguyễn Ngọc Tân cho rằng đoàn viên thanh niên cần hiến kế cho thành phố hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế. ẢNH: QUỐC ANH

TS Nguyễn Ngọc Tân, Văn phòng UBND TP HCM, đặt vấn đề đoàn thanh niên phải tham mưu đề xuất chính sách để tìm biện pháp giúp thành phố đạt mục mục tiêu tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách. Trong tình hình hiện nay, việc mở cửa phát triển kinh tế cũng gặp khó khăn nên vấn đề trước mắt là tập trung phát triển du lịch, xây dựng thương hiệu cho thành phố.

TP HCM: Thanh niên hiến kế để phục hồi và phát triển kinh tế - Ảnh 4.

TS Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TP HCM, cho rằng đoàn viên thanh niên cần chủ động hiến kế. ẢNH: QUỐC ANH

TS Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, cho rằng tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều nhân tố. Vì vậy, mỗi đoàn viên thanh niên phải chủ động hiến kế, đưa ra sáng kiến tốt hơn để cùng lãnh đạo đơn vị tham mưu những quyết sách cho thành phố. Những vấn đề khó khăn, vướng mắc thì kiến nghị Trung ương chỉ dẫn tháo gỡ.

Kết thúc tọa đàm, Bí thư Đoàn khối Dân – Chính – Đảng TP HCM Nguyễn Đăng Khoa cho biết thời gian tới sẽ có những tọa đàm chuyên đề. Đoàn thanh niên sẽ về địa phương, cơ sở nắm bắt nhu cầu của người dân, doanh nghiệp để giúp công tác tham mưu của các sở, ngành tốt hơn. Công tác Đoàn gắn với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế TP HCM bằng những mô hình, biện pháp cụ thể.Click: Xem thêm

Trả lời