Tra da quy hiem Trung Quoc ban 43 ti dongkg

Trà đá quý hiếm Trung Quốc bán 4,3 tỉ đồng/kg ở nhà hàng Hong Kong

Trà đá quý hiếm Trung Quốc bán 4,3 tỉ đồng/kg ở nhà hàng Hong Kong - Ảnh 1.

Trà Niu Lang Keng Rougui quý hiếm trị giá 4,3 tỉ đồng/kg ở Hong Kong – Ảnh: GLASSBELLY TEA LAB

Glassbelly Tea Lab, một nhà hàng cao cấp ở Hong Kong, chuyên về các loại trà đá ô long, được coi là nơi bán những loại trà đắt nhất thế giới. Các loại trà ô long của Glassbelly được trồng trên đá từ dãy núi Wuyi ở tỉnh Phúc Kiến, miền đông Trung Quốc, nên được gọi chung là “trà đá”.

Các giống trà đá nổi tiếng nhất của núi Wuyi bao gồm Rougui, Da Hong Pao và Shui Xian (các loại trà mang tên thương nghiệp Cinnamon, Big Red Robe và Narcissus).

Loại trà đắt nhất của nhà hàng là Niu Lan Keng Rougui, một loại trà Rougui có hương quế quý hiếm. Loại trà này có nguồn cội từ đá ở một dòng suối trong thung lũng Niu Lan Keng, nằm trên dãy núi Wuyi.

Theo Đài CNN, một ly trà Rougui này tại Glassbelly có giá khoảng 3.577 USD (84 triệu đồng), trong khi một cân trà có giá khoảng 184.615 USD (4,3 tỉ đồng). Để so sánh, một bình trà 150-200ml nói chung sẽ được pha với khoảng 5g lá trà.

Người sáng lập nhà hàng Glassbelly, Wing Yeung, giảng giải với Đài CNN rằng rất khó để có được trà thực sự. Mọi chuyện mua bán nguyên liệu trà chính hiệu đều phải trong vòng thương thuyết bí mật.

“Mọi đứa ở Wuyi sẽ cố gắng bán cho bạn ‘Da Hong Pao chính hiệu’. Tuy nhiên, cả ngọn núi chỉ có 6 cây Da Hong Pao gốc và chúng không phải để bán. Da Hong Pao gọi là chính hiệu cũng chỉ được lai tạo từ những cây gốc và rất hạn chế. Vì vậy, rất khó để tìm ra liệu trà có đúng như những gì người bán tuyên bố hay không”, cô Yeung giảng giải.

Cô Yeung cho biết chính “độ phức tạp” trong việc mua trà Niu Lan Keng Rougui chính hiệu đã khiến trà trở nên đắt đỏ.

“Nó phải thơm, hài hòa và sống động – nó thay đổi vị trên lưỡi của bạn. Tôi nghĩ đây là cách thưởng thức một loại trà ngon. Và đây là những gì bạn đang kiếm tìm câu giải đáp cho việc vì sao trà lại có giá cao như vậy”, cô Yeung nói.

Trung Quốc có 6 loại trà chính: trà xanh, trắng, vàng, ô long, đen và trà đậm.

Trà được phân loại theo cách chế biến lá và thời gian lên men: trà xanh chưa lên men trong khi trà đậm được lên men kép.

Mỗi loại trà khác nhau đều được đặt tên vì một số lý do, có thể là vị trí được thu hoạch. Ví dụ, trà Puerh chỉ có thể đến từ một số nơi nhất thiết ở tỉnh Vân Nam.

Những chiếc lá cũng rất hiểm yếu. Trà Lapsang Souchong sử dụng toàn bộ lá trà, trong khi Trà Jin Jun Mei chỉ sử dụng phần búp của lá.

Click: Xem thêm

Trả lời