Trai tim cua dia cau co dau hieu som ngung

“Trái tim” của địa cầu có dấu hiệu sớm “ngừng đập”-Công nghệ thông ti…

Thứ Ba, ngày 18/01/2022 08:05 AM (GMT+7)

Nghiên cứu mới về khoáng chất ranh giới giữa lõi ngoài sắt-niken của địa cầu và lớp phủ dưới cho thấy tốc độ mất nhiệt của hành tinh nhanh hơn nhiều so với tưởng tượng, và điều này sẽ gây ra tuyệt chủng sớm.

Nghiên cứu vừa công bố trên Earth and Planetay Science Letters cho thấy khoáng chất Bridgmanite có độ dẫn nhiệt cao hơn khoảng 1,5 lần so với giả thiết trước đây. Điều này có nghĩa ngày tận thế sẽ đến với muôn loài nhanh hơn dự kiến.

Như đã biết, khi một hành tinh được sinh ra, ban sơ nó là một quả cầu nóng bỏng rồi nguội dần đi. Ở một mức độ thích hợp, nó sẽ giữ được “trái tim” ấm vừa đủ – chính là phần lõi nóng chảy. 


"Trái tim" của Trái Đất có dấu hiệu sớm "ngừng đập" - 1

Lõi địa cầu mất nhiệt nhanh chóng và sẽ đông đặc sớm hơn dự kiến, khiến địa cầu trở nên một quả cầu đá chết chóc – Ảnh: News18

Lõi này tạo ra động lực quay, từ đó hình thành nên từ quyển giúp bảo vệ hành tinh, cho phép sự sống phát triển. “Trái tim” nóng cũng cấp thiết cho sự đối lưu lớp phủ, hoạt động kiến tạo và núi lửa – những thứ giúp duy trì sự sống thông qua việc ổn định nhiệt độ toàn cầu và duy trì chu trình carbon.

Lõi này sẽ bị mất nhiệt dần và cuối cùng là đông đặc, được các nhà khoa học ví như trái tim ngừng đập, đồng nghĩa với hoạt động địa chất ngừng lại. Điều này có thể biến địa cầu thành một tảng đá cằn cọc như Sao Hỏa hoặc Sao Thủy.

Theo Science Alert, việc mất nhiệt dẫn đến đông đặc nhanh hay chậm phụ thuộc vào khoáng chất ranh giới Bridgmanite, thứ nằm giữa lõi ngoài và lớp phủ dưới, và là lớp vật chất quyết định nhiệt lượng sẽ xuyên từ lõi ra ngoài nhanh hay chậm.

Để tìm hiểu về khoáng chất ranh giới, nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi nhà khoa học hành tinh Motohiko Murakami từ ETH Zurich (Thụy Sĩ) đã chiếu xạ một tinh thể Bridgmanite được địa cầu vô tình đưa lên thế giới bên trên qua hoạt động địa chất phức tạp của nó, từ đó tính toán độ dẫn nhiệt và đưa đến kết quả nói trên,

Tất nhiên bạn sẽ không sống đủ lâu để chứng kiến địa cầu tuyệt chủng, nhưng rõ ràng điều này giúp chúng ta tưởng tượng về một ngày tận thế sớm hơn dự kiến dành cho hành tinh.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trai-tim-cua-trai-dat-co-dau-hieu-som-ngung-dap-20220117161758762.ht…

9 điều chúng ta học được về người ngoài hành tinh năm 2021

Năm 2021 mang đến cho những người kiếm tìm sự thật về người ngoài hành tinh với nhiều bí mật để suy ngẫm. Dưới đây…

Click: Xem thêm

Trả lời