Tranh chap ruou nho Uc Trung Quoc WTO dong

Tranh chấp rượu nho Úc – Trung Quốc: WTO đồng ý điều tra mức thuế của…

Tranh chấp rượu vang Úc - Trung Quốc: WTO đồng ý điều tra mức thuế của Bắc Kinh - Ảnh 1.

Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức thương nghiệp thế giới (WTO) cho biết một hội đồng mới sẽ điều tra tranh chấp kéo dài gần một năm về thuế quan của Trung Quốc đối với rượu nho Úc – Ảnh: EPA-EFE

Ngày 27-10, báo South China Morning Post đưa tin Tổ chức thương nghiệp thế giới (WTO) đã đồng ý thành lập một hội đồng giải quyết tranh chấp để giải quyết khiếu nại của Úc về việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với rượu nho nhập khẩu từ Úc.

Trong cuộc họp tại Geneva hôm 26-10, cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO cho biết hội đồng mới sẽ điều tra tranh chấp nói trên. Có 15 quốc gia – trong đó có Canada, Anh và New Zealand – giữ vị trí là bên thứ ba trong hội đồng.

Đây là lần thứ hai Úc yêu cầu một hội đồng điều tra đơn khiếu nại của nước này về các mức thuế quan của Trung Quốc, sau khi yêu cầu đầu tiên bị Trung Quốc ngăn chặn vào cuối tháng 9. Úc đã nộp đơn khiếu nại vào tháng 6.

rượu nho Úc đã bị Trung Quốc áp thuế tạm thời kể từ tháng 11 năm ngoái trong bối cảnh căng thẳng chính trị giữa hai nước. Hồi tháng 3, Bộ thương nghiệp Trung Quốc đã công bố áp mức thuế chống bán phá giá từ 116,2% đến 218,4% với rượu nho nhập khẩu từ Úc trong 5 năm, khởi đầu từ ngày 28-3 năm nay.

Mức thuế của Trung Quốc đã khiến rượu nho Úc không có khả năng cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc. Theo cập nhật tuần trước của cơ quan công nghiệp Wine Australia, kể từ khi thuế quan tạm thời được áp vào tháng 11 năm ngoái, giá trị xuất khẩu rượu nho của Úc sang Trung Quốc đã giảm 77% xuống còn 274 triệu đô la Úc (205 triệu USD).

Trong cuộc họp của WTO hôm 26-10, Úc cho biết họ đã phải lặp lại yêu cầu một hội đồng điều tra sau khi không liên lạc được với Trung Quốc. Úc tỏ bày thất vọng vì “không thấy bất kỳ bước đi cụ thể nào của Trung Quốc để phản ứng với các mối quan ngại của Úc”.

Úc và Trung Quốc đã không tổ chức các cuộc gặp cấp bộ trưởng kể từ khi mối quan hệ song phương khởi đầu nứt vỡ, sau khi Canberra xúc tiến một cuộc điều tra độc lập về cội nguồn của đại dịch COVID-19 vào tháng 4-2020.

Các quan chức Trung Quốc đã lấy làm tiếc về yêu cầu thứ hai của Úc. Họ cho biết sẽ bảo vệ mạnh mẽ các biện pháp thuế quan của Bắc Kinh và khẳng định các biện pháp này thích hợp với những quy tắc thương nghiệp của WTO.

Click: Xem thêm

Trả lời