Trao hai cot linh My mat tich tai Viet Nam

Trao hài cốt lính Mỹ mất tích tại Việt Nam

Trao hài cốt lính Mỹ mất tích tại Việt Nam - Ảnh 1.

Lễ bàn giao hài cốt lính Mỹ mất tích trong chiến tranh tại Hà Nội năm 2017 – Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (MIA) được tổ chức ở phi trường quốc tế Đà Nẵng ngày 30-6, theo thông cáo do Bộ Ngoại giao Việt Nam cung cấp cùng ngày.

tiếp thu bàn giao từ Cơ quan Việt Nam kiếm tìm người mất tích (VNOSMP) có đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Văn phòng MIA Mỹ tại Hà Nội (DET2).

Hai bộ hài cốt bàn giao cho Mỹ lần này là kết quả của đợt kiếm tìm chung lần thứ 146 và 147 (từ tháng 2 đến tháng 6-2022).

Các chuyên gia pháp y của Việt Nam, Mỹ đã thẩm định các bộ hài cốt tại Đà Nẵng, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam và yêu cầu chuyển về Hawaii của Mỹ để xác minh thêm.

Theo Bộ Ngoại giao, đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 158 kể từ năm 1973. Hoạt động kiếm tìm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Mỹ.

Vấn đề người Mỹ mất tích sau chiến tranh và tù binh (POW/MIA) từng là một trong những trở ngại phải giải quyết trong quá trình hai nước tiến tới thông thường hóa quan hệ ngoại giao.

khởi đầu được tiến hành trên thực địa từ năm 1988, các hoạt động liên quan đến vấn đề POW/MIA đã góp phần xoa dịu nỗi đau thương mất mát của các gia đình Mỹ có người thân mất tích hoặc chết tại Việt Nam.

Những hoạt động đó còn thể hiện truyền thống hòa hiếu và bao dung của dân tộc Việt Nam, gác lại quá khứ, tăng cường tình hữu hảo giữa hai dân tộc, là bước quyết định để hai nước đi đến thông thường hóa quan hệ.

Theo thống kê mới nhất được Cơ quan kiếm tìm tù binh, quân nhân mất tích (DPAA) của Bộ Quốc phòng Mỹ công bố tháng 1-2021, tính từ năm 1973 đến nay đã có hơn 1.000 bộ hài cốt của người Mỹ được hồi hương từ Việt Nam và các nước liên quan chiến tranh tại Việt Nam.

Trả lời