Trao luu lam dep cao long mat

Trào lưu làm đẹp ‘cạo lông mặt’

Trào lưu cạo lông mặt trên TikTok không thích hợp với những người bị mụn, gặp vấn đề về da bởi có thể gây kích ứng, viêm nhiễm, theo các chuyên gia.

Loại bỏ lớp lông măng trên mặt để trẻ hóa làn da, làm mờ thâm và giảm nếp nhăn là trào lưu được nhiều phụ nữ quan tâm trong thời gian gần đây. Hashtag #dermaplaning (cạo lông mặt) có hơn 1,8 tỷ lượt xem trên TikTok. Các video cốt yếu quay lại quá trình cạo lông mặt của người dùng, hình ảnh làn da của họ trước và sau khi làm điều này.

“Không chỉ đàn ông có lớp lông mặt dày và đen, không chỉ đàn ông mới cạo lông mặt. Hãy thông thường hóa việc một số cô gái có vùng lông mặt sẫm màu và sử dụng dao cạo”, người dùng @thatgirlsare đăng tải.

Nhiều người cho biết cạo lông mặt khiến da sáng và “trông hoàn hảo hơn”. Họ cho rằng các mỹ nhân nổi tiếng thế giới như Elizabeth Taylor, Marilyn Monroe và Cleopatra đều coi cạo lông mặt là một phần thói quen.

cách thức này thậm chí được một số chuyên gia da liễu khuyến khích. Cassandra Bankson, một chuyên gia thẩm mỹ y tế, cho biết: “lông măng trên mặt giữ lại lớp điểm trang, bụi bẩn, vi khuẩn và một loạt các chất gây kích ứng. Tôi nhận thấy khi tôi tẩy lông mặt, ảnh tự chụp trông sắc nét hơn, vì lớp điểm trang dạng bột sẽ không bám vào các sợi lông trên mặt”.

Tuy nhiên, tiến sĩ Ross Perry của Cosmedics, cho biết trào lưu này “tạo nên ảo giác về sự hoàn hảo không tì vết”. Ông giảng giải: “Có lông măng trên mặt là điều hoàn toàn thông thường, chúng ta không nên cảm thấy áp lực phải sở hữu bộ mặt hoàn hảo và làm điều này (cạo lông măng) chỉ vì người khác cũng làm. Bạn không nên làm theo các mẹo vặt trên TikTok mà không có sự chỉ dẫn của những người trong ngành”.

Theo ông, cạo lông mặt hoặc lột lớp da bên ngoài mặt là một quy trình thẩm mỹ cần được thực hành bởi chuyên gia.

“Dermaplaning là cách thức phổ biến ở các thẩm mỹ viện. Trong đó, bác sĩ sử dụng dao cạo lông măng trên mặt, khiến da trở nên hoàn hảo, lớp điểm trang mịn màng hơn. Kể từ khi thẩm mỹ viện đóng cửa vì dịch bệnh, nhiều phụ nữ tự làm điều này ở nhà. Sau đó, nó trở nên xu hướng trên mạng xã hội”, tiến sĩ Perry nói.

Phụ nữ cạo lông mặt theo trào lưu trên TikTok. Ảnh: Women Health

Phụ nữ cạo lông mặt theo trào lưu trên TikTok. Ảnh: Women Health

Tuy nhiên, ông khuyến nghị phụ nữ không nên thử xu hướng này. Nó có thể gây ra vấn đề lớn như mụn ẩn, viêm nang lông.

Ông giảng giải có hai loại lông khác nhau: lông vellus và lông tóc cuối. Lông vellus là lớp lông măng màu hồng đào, gần như vô hình bao phủ phần lớn khuôn mặt và thân thể. Vai trò của nó là điều chỉnh nhiệt độ và giúp bay hơi mồ hôi. Trong khi đó, lông cuối tối, dày hơn. Một số phụ nữ có lông cuối mọc trên mép, dưới mô, tóc mai, cổ và cằm.

“Khi cạo lông chuyên nghiệp, bác sĩ sử dụng một loại dao cụ thể. Dùng dao cạo tại nhà có thể gây sẹo trên da, nhiễm trùng, mọc ngược lông và kích ứng”, ông Perry nói.

Đối với những người có sẵn vấn đề về da như mụn trứng cá, chàm, cạo lông mặt khiến tình trạng viêm nhiễm, mẫn cảm và sắc tố da trở nên nghiêm trọng.

Ông cảnh báo cạo lông mặt có thể khiến lớp lông mọc trở lại, dày và nhanh hơn. Tiến sĩ Perry cho rằng phụ nữ không nên bị cuốn vào các xu hướng làm đẹp trên mạng.

“Những người có tầm tác động trên mạng xã hội được trả tiền để có ngoại hình nhất thiết, nhằm quảng cáo một sản phẩm nào đó. Điều này là thiếu thực tế với những người còn lại. Nó đáng buồn và khiến nhiều người mặc cảm. Giống với bất cứ xu hướng truyền thông xã hội nào, nó tạo ra ảo tưởng về sự hoàn hảo không tì vết”, ông nói.

Thục Linh (Theo SCMP, Daily Mail)

Click: Xem thêm

Trả lời