Tre em mac Covid 19 khang the tu nhien ton tai

Trẻ em mắc Covid-19, kháng thể tự nhiên tồn tại ít ra 7 tháng

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Pediatrics, dựa trên dữ liệu của 218 trẻ em và thiếu niên từ 5 đến 19 tuổi, đã tham gia cuộc khảo sát CARES của Texas với những số liệu ghi nhận ấn tượng về khả năng sinh ra kháng thể tự nhiên sau bệnh của trẻ.

Theo Medical Xpress, các em tham gia nghiên cứu được lấy mẫu máu 3 lần để kiểm tra kháng thể, kết quả cho thấy có tới 96% em từng mắc bệnh tiếp tục có kháng thể cho đến 7 tháng sau đó.

Trẻ em mắc Covid-19, kháng thể tự nhiên tồn tại ít nhất 7 tháng - Ảnh 1.

Virus SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa từ Internet)

Các dữ liệu cũng ghi nhận khả năng sinh ra kháng thể của các em 5-19 tuổi là như nhau, dù bệnh có triệu chứng hay không, nặng hay nhẹ, giới tính nào, có cân nặng đạt chuẩn hay thừa cân béo phì.

Nhóm trẻ tham gia nghiên cứu là những em chưa từng tiêm vắc-xin, nên kháng thể các em sở hữu hoàn toàn là kháng thể có được do từng mắc bệnh.

Kết quả này dường như đã đánh tan mối lo ngại cho rằng trẻ em có thể sinh ra kháng thể tự nhiên sau bệnh yếu và kém bền hơn người lớn, có thể vì ở bệnh Covid-19, trẻ em và thiếu niên là những đối tượng mắc bệnh rất nhẹ, nhất là nhóm trẻ nhỏ.

Theo giáo sư dịch tễ học Sarah Mesiah từ Trường Y tế công cộng UTHealth, dữ liệu giúp đánh giá phần nào tác động của virus SARS-CoV-2 với trẻ em, cũng như khả năng miễn dịch của trẻ sau khi trải qua cơn bệnh. Theo các tác giả, hạn chế của nghiên cứu là họ chỉ mới xác định được kháng thể tồn tại ít ra 7 tháng chứ chưa biết được ngưỡng tối đa là bao nhiêu.


Thu AnhClick: Xem thêm

Trả lời