Trieu Tien to chuc ky niem 110 nam ngay sinh

Triều Tiên tổ chức kỷ niệm 110 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật …

Triều Tiên tổ chức kỷ niệm 110 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành - Ảnh 1.

Panô kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng ngày 15-4 – Ảnh: AFP

Theo Đài truyền hình trung ương Chosun của Triều Tiên, vào lúc 19h, tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng, chính quyền sẽ tổ chức trình diễn ca múa nhạc hoành tráng và bắn pháo bông ở khu vực bờ sông Daedong.

Triều Tiên thường tổ chức các hoạt động quy mô lớn nhân kỷ niệm sinh nhật cố chủ tịch Kim Nhật Thành vào các năm chẵn. Năm nay là kỷ niệm 110 năm nên dự đoán hoạt động kỷ niệm sẽ tưng bừng.

Theo Hãng tin AFP, ngày 15-4 ở Triều Tiên được biết đến với tên gọi Ngày Mặt trời. Đây là ngày sinh nhật của ông Kim Nhật Thành – ông nội của nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong Un – một trong những ngày hiểm yếu nhất trong các ngày lễ chính trị ở Bình Nhưỡng.

Liên quan đến Ngày Mặt trời, hàng loạt sự kiện chào mừng được tổ chức cho sự kiện này như phát hành tem kỷ niệm, tổ chức lễ hội ánh sáng, dâng hoa…

Theo thông lệ, Bình Nhưỡng sẽ đánh dấu ngày 15-4 bằng một cuộc duyệt binh để công bố vũ khí mới, thậm chí là thử vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, cho đến ngày 15-4, các phương tiện truyền thông lại không nhắc đến cuộc duyệt binh nào. Đài KCTV chỉ nói rằng sẽ có một “buổi trình diễn hoành tráng” vào buổi tối và sau đó là bắn pháo bông.

Chuyên trang NK News trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc cho biết các nguồn tin của họ ở Triều Tiên đã nghe tiếng trực thăng và phi cơ phản lực bay thấp trên bầu trời Bình Nhưỡng từ sáng sớm ngày 15-4, ám chỉ rằng có thể sẽ có duyệt binh. Tuy nhiên hình ảnh vệ tinh vào cuối ngày 15-4 cho thấy dường như không có cuộc duyệt binh nào diễn ra.

Một chuyên gia khác cho biết có vẻ như cuộc duyệt binh chính của Bình Nhưỡng sẽ được tổ chức vào ngày 25-4 – ngày thành lập quân đội Triều Tiên.

“Vì hai ngày kỷ niệm chỉ cách nhau 10 ngày nên có vẻ hơi khó để tổ chức duyệt binh vào cả hai dịp”, Yang Moo Jin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên, nói với AFP.

Trong những ngày kỷ niệm trước đây, nhiều giờ sau truyền hình nhà nước mới cho phát chương trình về các cuộc diễu binh.

Quan chức quân đội Seoul cho biết họ không có thông tin về việc liệu có duyệt binh ở Bình Nhưỡng trong ngày 15-4 hay không nhưng đang “theo dõi chặt chẽ” tình hình.

Ông Kim Nhật Thành tắt hơi năm 1994 nhưng là “chủ tịch vĩnh cửu” của đất nước. Thi thể của ông được bảo quản nguyên trạng tại Cung điện Mặt trời Kumsusan ở ngoại ô Bình Nhưỡng.

Người dân Triều Tiên được dạy phải tôn kính Kim Nhật Thành và con trai ông là Kim Jong Il.

Click: Xem thêm

Trả lời