Trom tro cot nu streamer de moi gioi am hon

Trộm tro cốt nữ streamer để môi giới ‘âm hôn’

Trung QuốcTro cốt của La Miêu Tiểu Tiểu Tử, nữ streamer tự tử, bị viên chức đài hóa thân tráo và tìm cách bán cho người muốn làm “âm hôn”.

Cảnh sát huyện Vấn Thượng, tỉnh Sơn Đông, phía bắc Trung Quốc, hôm 21/11 bắt ba nghi phạm đánh tráo và tuồn tro cốt của nữ streamer La Miêu Tiểu Tiểu Tử từ đài hóa thân ra ngoài.

La Miêu Tiểu Tiểu Nữ, người làm nghề phát sóng trực tuyến (streamer) ngày 14/10 uống thuốc sâu tự tử trước sự chứng kiến của nhiều người xem. Cô từ trần ngày hôm sau và được hỏa táng tại đài hóa thân huyện Vấn Thượng.

Tro cốt nữ streamer bị kẻ làm âm hôn đánh tráo

La Miêu Tiểu Tiểu Tử livestream cảnh uống thuốc trừ sâu trên mạng xã hội hôm 14/10. Ảnh: BJ News

Một người họ Thiệu, là viên chức đài hóa thân, phụ trách thu thập tro cốt của La Miêu Tiểu Tiểu Tử, đã đánh tráo tro cốt của cô. Hai người khác họ Trương và họ Lôi, phụ trách kiếm tìm người mua, vận chuyển tro cốt. Nếu thành công, ba tên này có thể kiếm lời 50.000-70.000 tệ (8.000-11.000 USD).

Vợ của Trương cho hay việc La Miêu Tiểu Tiểu Tử tự sát thu hút sự quan tâm của nhiều người trong nghề “âm hôn”. Vụ mua bán không thành vì bên mua không tận mắt nhìn được tro cốt của La Miêu Tiểu Tiểu Tử. Trương đã bị đồng nghiệp tố giác.

Tro cốt của La Miêu Tiểu Tiểu Tử đã được người thân đưa về tỉnh Hồ Nam chôn cất. Cảnh sát huyện Vấn Thượng đang làm giấy tờ truy tố. Cục Nội vụ tỉnh Sơn Đông hôm 23/11 khẳng định “âm hôn” là hủ tục mê tín dị đoan, vi phạm đạo đức và luật pháp. Chính quyền sẽ điều tra toàn diện, đồng thời thanh tra hệ thống đài hóa thân và nhà tang lễ trong tỉnh.

“Âm hôn” là hình thức kết hôn giữa hai người đã chết hoặc một người còn sống, người kia đã chết. Hủ tục này đã bị chính phủ Trung Quốc cấm từ năm 1949. Tuy nhiên, tại nhiều vùng quê hẻo lánh ở Trung Quốc, nhiều người vẫn tin rằng trai chưa vợ, gái chưa chồng từ trần là điềm gở. Vì vậy, người thân thường tìm “cô dâu, chú rể ma” để kết hôn với người chết, nhằm mang lại bình yên cho gia đình hoặc để nối dõi dòng tộc ở bên kia thế giới.

“Đám cưới ma” có nhiều mức độ khác nhau. Đa phần người thân đặt làm hình nộm cô dâu hoặc chú rể bằng vàng mã và đốt trong lễ chôn cất. Tuy nhiên, nhiều kẻ hám lợi đã lấy trộm tro cốt, đào mộ người chết để bán cho những người có nhu cầu.

Hồng Hạnh (Theo Bj News)

Click: Xem thêm

Trả lời