Trong va cham soc cay ca phe 0

Trồng và chăm sóc cây cà phê

Cà phê là loại cây quen thuộc và trồng rộng rãi ở một số tỉnh nước ta. Chúng là loại cây công nghiệp đem đến nguồn kinh tế cao và trở nên cây phát triển kinh tế chủ lực ở nước ta. Hàng năm nước ta cung cấp một lượng lớn hạt cà phê xuất sang thị trường các nước như Mỹ, Nhật Bản, EU vv. Chất lượng cây café của chúng ta được đánh giá khá cao trên thị trường Quốc Tế.

Trong va cham soc cay ca phe 1

Cây cà phê thuộc họ cây thiến thảo (Rubiaceae). Họ này bao gồm có nhiều loài khác nhau có loại chứa caffein và có loại thì không. Về hình thái thì đa phần chúng đều là cây thân gỗ một số trông khác xa café như cây cầu đằng vv.

Trong va cham soc cay ca phe 2

Trong tự nhiên cây café có thể mọc vươn cao lên đến hơn 6m. Nhiều loại cà phê còn có thể vươn cao lên đến tận 15m. Tuy nhiên trong điều kiện trồng trọt để khai thác người ta hạn chế chiều cao của cây chỉ từ 2*4m để dễ dàng chăm nom. Lá cà phê có hình oval dài thon bề mặt lá có màu xanh đậm bên dưới nhạt hơn. Bộ rễ của các loại café nói chung là rễ cọc nên đâm sâu xuống đất từ 1*2m. Ngoài ra có hệ thống rễ phụ tỏa ra xung quanh ở cữ sát mặt đất để hút lấy chất dinh dưỡng.

Trong va cham soc cay ca phe 3

Hoa café thuộc dạng hoa mọc chùm thường nở có màu trắng 5 cánh. Nếu cây để tự nhiên thì có thể nở quanh năm. Khi hoa nở có mùi thơm dễ chịu. Trồng cà phê lấy hạt đứa ở nông dân thường trồng và kích thích hoa nở đồng loạt vào đầu mùa khô.

Trong va cham soc cay ca phe 4

Qủa café có hình bầu dục và hơi giống quả cherry. Khi quả còn non sẽ có màu xanh và chuyển dần sang màu vàng và cuối cùng là màu đỏ. Thông thường một quả cà phê chứa hai hạt. Chúng được bao bọc bởi lớp thịt quả bên ngoài. Hai hạt café ở cữ ép sát vào nhau. Mặt tiếp xúc giữa chúng là mặt phẳng, mặt hướng ra bên ngoài có hình vòng cung. Mỗi hạt cà phê sẽ được bảo vệ bởi hai lớp màng mỏng: một lớp màu trắng, bám chặt lấy vỏ hạt; một lớp màu vàng rời rạc hơn bọc ở bên ngoài. Hạt có thể có hình tròn hoặc dài, lúc còn tươi có màu xám vàng, xám xanh hoặc xanh.