Trung Quoc can nhac phat ba ma neu con hu

Trung Quốc cân nhắc phạt ba má nếu con hư

Theo dự luật khuyến khích giáo dục gia đình, người giám hộ sẽ bị khiển trách hoặc bị yêu cầu tham gia các chương trình chỉ dẫn giáo dục gia đình nếu công tố viên phát hiện trẻ em, dưới sự chăm sóc của họ, có hành vi rất xấu hoặc phạm tội.

Theo Reuters, những trường hợp không tuân thủ có thể bị cảnh cáo, xử phạt hành chính đến 1.000 dân chúng tệ (khoảng 3,56 triệu đồng) hoặc giam giữ tối đa 5 ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Dự kiến được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc coi xét trong tuần này, dự luật còn thúc giục phụ huynh sắp xếp thời gian để con cái ngơi nghỉ, vui chơi và tập thể dục. Các bậc ba má còn được yêu cầu giáo dục con của họ “tôn trọng người già và chăm sóc em nhỏ”.

“Có nhiều lý do để thanh thiếu niên hành xử không chuẩn mực. Sự thiếu giáo dục hoặc giáo dục không đúng đắn từ gia đình là nguyên nhân chính” – ông Zang Tiewei, người phát ngôn của Ủy ban các vấn đề lập pháp của quốc hội Trung Quốc, nhận định.

Trung Quốc cân nhắc phạt cha mẹ nếu con hư - Ảnh 1.

học trò trên đường về nhà sau khi tan trường ở TP Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Bắc Kinh đang tỏ ra cứng rắn hơn trong các vấn đề liên quan đến giáo dục thanh thiếu niên và trẻ em, từ giải quyết nạn nghiện trò chơi trực tuyến bị xem là một dạng “ma túy tinh thần” cho đến bài trừ tình trạng sùng bái “mù quáng” những nhân vật nổi tiếng trên internet.

Cụ thể, Bộ Giáo dục Trung Quốc chỉ cho phép người vị thành niên chơi trò chơi trực tuyến 1 giờ vào 3 ngày cuối tuần. Lo ngại áp lực bài vở quá lớn có thể khiến học trò quá tải, bộ này còn cắt giảm lượng bài tập về nhà và cấm dạy thêm sau giờ học đối với các môn học chính vào cuối tuần cũng như ngày lễ.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn kêu gọi nam thanh niên bớt “nữ tính” và trở nên “mạnh mẽ” hơn. Theo một đề xuất hồi tháng 12 năm ngoái, Bộ Giáo dục Trung Quốc kêu gọi trường học xúc tiến các môn thể thao trong khuôn viên trường, như bóng đá.Click: Xem thêm

Trả lời