Trung Quoc dieu 77 tau bay quan su ngay dem

Trung Quốc điều 77 tàu bay quân sự ngày đêm áp sát Đài Loan

Trung Quốc điều 77 máy bay quân sự ngày đêm áp sát Đài Loan  - Ảnh 1.

Tiêm kích Shenyang J-16 của Trung Quốc – Ảnh: CNA

Ngày 3-10, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết Trung Quốc đã khai triển 39 tàu bay quân sự đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan vào ngày 2-10. Đây là số lượng tàu bay nhiều kỷ lục mà Trung Quốc khai triển trong một ngày đi vào ADIZ của Đài Loan, theo Hãng tin CNA của Đài Loan.

Kỷ lục trước đó là 38 tàu bay quân sự, được ghi nhận hôm 1-10, vào đúng dịp Quốc khánh Trung Quốc. Lúc đó có 25 tàu bay quân sự Trung Quốc đi vào ADIZ của Đài Loan vào ban ngày, sau đó là 13 tàu bay vào ban đêm hôm 1-10.

Với hoạt động ngày 2-10, vào ban ngày, Trung Quốc điều 14 tiêm kích Shenyang J-16, 4 tiêm kích Su-30, và 2 tàu bay săn ngầm Y-8 vào khu vực tây nam của ADIZ mà Đài Loan tuyên bố. Đến ban đêm, Trung Quốc điều thêm 19 tàu bay quân sự (gồm 12 tiêm kích Shenyang J-16, 6 tiêm kích Sukhoi Su-30, và 1 tàu bay cảnh báo sớm KJ-500).

Phản ứng với động thái trên, lực lượng không quân Đài Loan đã khai triển các tiêm kích, phát cảnh báo vô tuyến và khai triển các hệ thống tên lửa phòng không để giám sát hoạt động của tàu bay Trung Quốc.

“Chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình nói rằng quy mô tập trận ngày càng lớn (của Bắc Kinh) là điều thường ngày và thường lệ, vì quân đội Trung Quốc cần khai triển nhiều hơn để ngăn chặn các lực lượng vũ trang trên đảo Đài Loan và sự can thiệp từ các nước bên ngoài” – tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) viết.

Ông Tống nói rằng các cuộc tập trận vào ban đêm rất xung yếu vì “trận đánh có thể diễn ra bất cứ lúc nào”.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, một số nhà phân tách quân sự Trung Quốc nói rằng số lượng tàu bay quân sự Trung Quốc kỷ lục hoạt động như trên trong hai ngày qua có thể cũng liên quan tới hoạt động gần đây của các tàu phi trường Mỹ. 

Cả tàu phi trường USS Ronald Reagan và tàu phi trường USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ đã di chuyển trong vùng biển gần đảo Đài Loan hôm 27-9, theo trang web của Viện Hải quân Mỹ.

Trong khi đó, theo báo South China Morning Post, giới quan sát quân sự cho rằng hoạt động quân sự gần đây của Bắc Kinh gần Đài Loan có thể là một cách để cảnh báo lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn không đưa ra bài phát biểu khiêu khích vào ngày 10-10 tới (theo truyền thông quốc tế là ngày lễ Song thập ở Đài Loan).

Hôm 1-10, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, bà Kathleen Hicks cho biết Mỹ đang theo dõi sát tình hình Đài Loan từng ngày. “Tất nhiên chúng tôi (Mỹ) có quan hệ tốt đẹp với Đài Loan. Chúng tôi có các cam kết với Đài Loan vốn đã kéo dài từ những năm 1970” – bà Kathleen Hicks cho biết.

Click: Xem thêm

Trả lời