Trung Quoc Lan song Omicron lay lan chua ro nguon

Trung Quốc: Làn sóng Omicron lây lan chưa rõ nguồn cội

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 15-1 báo cáo 165 ca mắc Covid-19, giảm so với 201 ca một ngày trước đó. Trong số 165 ca mới có 104 ca cộng đồng (giảm từ 143 ca ngày 13-1), được ghi nhận ở Hà Nam, Thiên Tân, Quảng Đông, Thiểm Tây và Chiết Giang.

Trung Quốc cũng báo cáo 25 ca mắc Covid-19 chẳng thể hiện triệu chứng trong ngày 14-1, giảm từ 42 ca một ngày trước đó.

Các thành phố trên khắp Trung Quốc đã tăng cường cảnh giác về dịch Covid-19 trong bối cảnh Bắc Kinh sắp tổ chức Thế vận hội mùa đông từ ngày 4-2 tới. Nhiều chính quyền địa phương khuyến cáo cư dân không ra ngoại thành nếu không cấp thiết, trong khi hàng chục chuyến bay quốc tế và trong nước bị đình chỉ.

Trung Quốc: Làn sóng Omicron lây lan chưa rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Trung Quốc đang ứng phó với làn sóng Omicron chưa rõ nguồn cội. Ảnh: Reuters

Trung Quốc: Làn sóng Omicron lây lan chưa rõ nguồn gốc - Ảnh 2.

Người dân đi bộ trên đường phố Bắc Kinh ngày 13-1. Ảnh: Reuters

mặc dầu kiểm soát nghiêm ngặt nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 15-1 đưa tin Bắc Kinh đã phát hiện một ca mắc Covid-19 tại quận Hải Điến. Không rõ người này mắc biến thể SARS-CoV-2 nào.

Trung Quốc ghi nhận các ca mắc Covid-19 cộng đồng liên quan tới biến thể Omicron rất dễ lây lan tại ít ra 4 tỉnh và thành phố gồm Thiên Tân, Hà Nam, Quảng Đông và Liêu Ninh. Bắc Kinh cảnh báo Omicron làm tăng thêm rủi ro lây lan Covid-19 khi nhiều người từ nước ngoài trở về Trung Quốc nhân dịp Tết Nguyên đán.

Quan chức NHC He Qinghua phát biểu tại một cuộc họp ngắn ngày 15-1 rằng biến thể Omicron cũng được phát hiện ở TP Thượng Hải nhưng chưa rõ số ca mắc cũng như đó là những ca cộng đồng hay nhập cảnh.

Trong khi đó, TP Chu Hải ở miền Nam Trung Quốc đã đình chỉ các tuyến xe buýt công cộng ngày 15-1 sau khi phát hiện ít ra 7 ca nhiễm biến thể Omicron. Thành phố này giáp với Macau.

Các quan chức Chu Hải yêu cầu người dân tránh rời khỏi thành phố trừ khi cấp thiết. Địa phương này cũng tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho 2,4 triệu người dân ngày 14-1 sau khi 1 ca Covid-19 được phát hiện ở TP Trung Sơn phụ cận vào đầu tuần này.

Tính đến ngày 14-1, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 104.745 ca mắc Covid-19, 4.636 ca tử vong và 96.658 trường hợp phục hồi.Click: Xem thêm

Trả lời