Trung Quoc phat hien them nguoi nhiem virus cum gia

Trung Quốc phát hiện thêm người nhiễm virus cúm gia cầm H5N6

Trung Quốc phát hiện thêm người nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 - Ảnh 1.

Trung Quốc phát hiện thêm người nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 – Ảnh: REUTERS

Liên quan sự việc, Sở Y tế tỉnh Quảng Đông cho biết nguy cơ lây truyền ở giai đoạn này là thấp.

Số người nhiễm cúm gia cầm ở Trung Quốc tăng vọt trong năm nay đang làm dấy lên lo ngại trong các chuyên gia. Trung Quốc đã báo cáo 21 ca nhiễm virus H5N6 ở người cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong năm 2021, trong khi năm ngoái chỉ 5 ca.

Giáo sư Thijs Kuiken của Trung tâm Y tế Đại học Erasmus, Rotterdam, Hà Lan, cho biết: “Số ca nhiễm ở người tăng lên tại Trung Quốc năm nay rất đáng lo ngại. Đây là chủng virus có khả năng gây tử vong cao”.

Trong báo cáo công bố hôm 4-10, WHO ghi nhận phần lớn các ca nhiễm tại Trung Quốc đã tiếp xúc với gia cầm và chưa xác nhận trường hợp lây từ người sang người nào.

phần lớn các trường hợp nhiễm virus H5N6 ở tỉnh Tứ Xuyên. Các trường hợp còn lại nằm rải rác tại Trùng Khánh, Quảng Tây, Quảng Đông, An Huy và Hồ Nam.

ít ra 10 trường hợp trong số các ca bệnh trên mắc phải virus có gene giống với virus H5N8 đã hoành hành tại các trại gia cầm ở châu Âu hồi mùa đông 2020.

Giới y khoa cho rằng các ca nhiễm H5N6 tại Trung Quốc có khả năng đã mắc một biến thể mới.

“Có thể biến thể này dễ lây nhiễm cho người hơn một tí… hoặc có thể đang có nhiều gia cầm nhiễm virus hơn, khiến nhiều người bị lây hơn”, giáo sư Kuiken nhận định.

Biến thể H5N6 được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2014 và ca tử vong đầu tiên trên thế giới vì biến thể này được cho là xuất hiện tại Tứ Xuyên trong cùng năm.

Click: Xem thêm

Trả lời