Trung Quoc siet nhap khau nhung loai trai cay nao

Trung Quốc siết nhập khẩu, những loại trái cây nào cần hỗ trợ tiêu thụ…

Ngày 11.1, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho biết, thống kê từ các địa phương đã ước tính được sản lượng của từng loại trái cây ở phía Nam cần phải xúc tiến tiêu thụ trong 3 tháng đầu năm nay. Trong bối cảnh xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc còn chậm, dẫn tới ùn ứ và dự báo còn gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Trung Quốc siết nhập khẩu, những loại trái cây nào cần hỗ trợ tiêu thụ? - ảnh 1

Thanh long đến vụ thu hoạch ở nhiều tỉnh phía Nam nhưng việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn khi Trung Quốc vẫn tạm dừng nhập khẩu loại trái cây này

Cụ thể, chuối là trái cây có sản lượng thu hoạch nhiều nhất, khoảng 250.000 tấn, tập trung ở các tỉnh Đồng Nai, Sóc Trăng, Trà Vinh và Quảng Nam.

Xoài khoảng 244.300 tấn, tập trung ở An Giang, Đồng Tháp và Tiền Giang. Thanh long khoảng 239.500 tấn, tập trung ở Bình Thuận, Long An và Tiền Giang.

Mít khoảng 158.700 tấn, tập trung ở Tiền Giang, Hậu Giang, Đồng Nai. Bưởi khoảng 143.800 tấn, tập trung ở Bến Tre, Vĩnh Long và Tiền Giang. Cam khoảng 132.400 tấn tập trung ở Vĩnh Long, Hậu Giang.

Dứa khoảng 127.200 tấn, tập trung ở Tiền Giang, Kiên Giang. Sầu riêng khoảng 62.500 tấn, tập trung ở Tiền Giang, Vĩnh Long.

Chủ động kết nối với doanh nghiệp thu mua, chế biến trái cây

Cũng theo Cục Trồng trọt, dịch Covid-19 sẽ tiếp tục tác động đến việc tiêu thụ của nhiều loại trái cây ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu.

n

Đối với Trung Quốc, thị trường này đã yêu cầu cao hơn về chất lượng, về truy xuất cội nguồn, đặc biệt là các biện pháp kiểm soát nhập khẩu phòng dịch Covid-19 đang ứng dụng đã làm ùn ứ hàng hóa sản phẩm nông nghiệp tại các cửa khẩu.

Bên cạnh đó, năng lực chế biến trái cây còn hạn chế, chính yếu là xuất khẩu trái tươi, khi xuất khẩu gặp khó khăn sẽ tác động rất lớn.

Cục Trồng trọt đề xuất các địa phương nắm sát số lượng, chất lượng trái cây để lên kế hoạch tiêu thụ, đồng thời đẩy mạnh việc rà soát, cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói theo yêu cầu của các thị trường nhập khẩu.

Công an Lạng Sơn điều tra xác minh tình trạng “làm luật” xe container ở cửa khẩu

Các địa phương cần kết nối với doanh nghiệp thu mua, chế biến và tiêu thụ trái cây giúp người làm nông, các hợp tác xã; hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp nâng công suất bảo quản, chủ động điều tiết sản lượng trái cây cung ứng ra thị trường.Click: Xem thêm

Trả lời