Truong dai hoc quoc te cong lap ‘bi danh oan

Trường đại học quốc tế công lập ‘bị đánh oan’ trên Google

Theo thông tin chính thức mới đăng tải, đại diện Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) “kêu cứu” và khẳng định không liên quan tới vụ bạo lực học đường đang được cộng đồng quan tâm gần đây.

Trường đại học quốc tế công lập ‘bị đánh oan’ trên Google - ảnh 1

Trường đại học Quốc tế (IU) thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM bị đánh giá nhầm vì tên liên quan

“Rất nhiều thông tin phản hồi tiêu cực về trường hợp này xuất hiện trên mạng và khiến cho nhiều người phản ứng mạnh bằng cách vào công cụ kiếm tìm của Google và đánh giá 1 sao về chất lượng. Tuy nhiên, một sự cố lầm lẫn đã diễn ra khiến Đại học Quốc tế của chúng tôi bị tác động”, thông tin viết.

Cụ thể, chỉ trong thời gian ngắn từ ngày 28 tới 29.5, ngôi trường công lập trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đã liên tục nhận hàng loạt đánh giá 1 sao trên công cụ kiếm tìm Google, kèm theo đó là nhiều bình luận xúc phạm, tiêu cực về đơn vị. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc kiếm tìm từ khóa “trường quốc tế” sẽ trả về kết quả đầu tiên là Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) khiến nhiều người lầm lẫn đây là cái tên xuất hiện trong vụ tố bạo lực học đường gần đây.

học trò trường quốc tế đánh nhau, Chính phủ lên tiếng, Bộ GD-ĐT đề xuất xử lý

Việc đánh giá tiêu cực lầm lẫn này sẽ tác động lớn tới uy tín của nhà trường trong con mắt của phụ huynh và học trò, những người đang có ý định tìm hiểu về đơn vị, đặc biệt là trong mùa tuyển sinh hiện nay.

n

PGS-TS Trần Tiến Khoa – Hiệu trưởng Trường đại học Quốc tế khẳng định: “Là một người làm thuê tác giáo dục, tôi cũng hết sức thông hiểu sự bức xúc và phản ứng hiện nay của cộng đồng về nạn bạo hành trong cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, tôi khẳng định, vụ việc đáng tiếc kia không liên quan tới trường chúng tôi. Trường chúng tôi là trường đại học công lập có uy tín ở Việt Nam và cả trong khu vực quốc tế. Trường chúng tôi là 1 trong 7 trường đại học của Việt Nam đạt chuẩn chất lượng giáo dục quốc tế, được Bộ Giáo dục và tập huấn công bố”.

Nhà trường đã lên tiếng kêu gọi cán bộ viên chức, sinh viên chia sẻ thông tin để hạn chế hiểu lầm, đồng thời mong muốn nhận được đánh giá hăng hái trên Google. Thực tế, từ sáng 29.5, trang đánh giá của trường đã nhận thêm được nhiều lượt bỏ thăm 5 sao và nội dung hăng hái hơn nhiều, tuy nhiên “không thấm vào đâu” so với lượt đánh giá 1 sao vẫn tiếp tục gia tăng.

Trong khi đó, ngôi trường là “nhân vật chính” trong vụ tố đang được quan tâm hiện nay là ISHCMC-AA (tại phường An Phú, TP.Thủ Đức).

Đây không phải lần đầu cộng đồng mạng Việt Nam “rủ nhau” đi đánh giá 1 sao để tỏ thái độ phản đối nhưng lại nhầm đối tượng. Trước vụ việc này, vào tháng 4.2019, nhiều người Việt đã dành nhiều đánh giá tiêu cực cho một khu nghỉ dưỡng mang tên Aroma tại Việt Nam, nhưng thực chất họ lại bỏ thăm 1 sao cho đơn vị cùng tên, cùng ngành nghề mua bán tại… Nhật Bản. Những đơn vị cùng tên (ở nơi khác tại Việt Nam) hoặc có tên tương tự nhưng cùng địa phương cũng bị vạ lây và đồng loạt lên tiếng cầu xin cộng đồng kiểm chứng lại thông tin và bình tĩnh trước khi hành động.

Click: Xem thêm

Trả lời