Tu 15 5 bo xet nghiem virus SARS CoV 2 khi nhap canh

Từ 15-5, bỏ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 416/CĐ-TTg ngày 13-5 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Công điện nêu rõ, theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay dịch Covid-19 khởi đầu có xu hướng giảm cả số ca mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu; vaccine phòng bệnh cơ bản vẫn có hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2. Nhiều quốc gia, vùng bờ cõi đã từng bước nới lỏng các biện pháp chống dịch, trong đó có yêu cầu về xét nghiệm Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Từ 15-5, bỏ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam  - Ảnh 1.

Tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam

Tại Việt Nam, sau thời gian khai triển quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, công tác phòng chống dịch đã đem lại những kết quả hăng hái. Số ca mắc mới ở trong nước giảm liên tục kể từ ngày 15-3 đến nay, số ca chuyển bệnh nặng, số ca tử vong liên quan đến Covid-19 giảm thấp, tỉ lệ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 cao. Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo việc dừng thực hành khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 27-4.

Để đảm bảo ứng dụng các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tạo điều kiện thuận tiện xúc tiến các hoạt động phục hồi phát triển kinh tế – xã hội theo đúng tinh thần của các Nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo:

Tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam từ 00 giờ ngày 15-5 tới. Bộ Y tế theo dõi sát tình hình dịch bệnh, kịp thời chỉ dẫn các biện pháp phòng, chống dịch thích hợp.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan của Việt Nam ở nước ngoài thông tin đến người có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam thực hành các yêu cầu về phòng, chống dịch theo chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Giao thông vận chuyển chỉ đạo các hãng hàng không thực hành các biện pháp phòng, chống dịch trên các phương tiện vận chuyển theo chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hành nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch trên địa bàn theo chỉ dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan.

Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tập trung chỉ đạo khai triển thực hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; thường xuyên kiểm tra, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.Click: Xem thêm

Trả lời