Tu mon an oi thiu tro nen niem kieu hanh

Từ món ăn “ôi thiu” trở nên niềm kiêu hãnh của ẩm thực Pháp

Thứ Tư, ngày 13/10/2021 10:00 AM (GMT+7)

Ít ai biết từng có thời gian dài Ratatouille- niềm kiêu hãnh của ẩm thực Pháp-không được coi là món dành cho người sành ăn, thậm chí đồng nghĩa với đồ ăn dở, ôi thiu.

Vào năm 2007, xưởng phim hoạt hình Pixar cho ra mắt bộ phim Ratatouille, tựa tiếng Việt là Chuột đầu bếp. Bất kỳ món ăn nào, dù là tầm thường, sẽ trở nên tuyệt tác nếu người nấu đặt cả tâm hồn vào đó, đó là ý tưởng chính bao trùm bộ phim. Ratatouille, món rau củ hầm dân dã, được các nhà làm phim lựa chọn để truyền tải thông điệp trên.


Ratatouille: Từ món ăn "ôi thiu" trở thành niềm tự hào của ẩm thực Pháp - 1

Món ratatouille xuất hiện trong bộ phim cùng tên của Pixar. Ảnh: Pixar/Disney.

Ít người biết từng có một thời gian dài, Ratatouille không được coi là món dành cho những người sành ăn, thậm chí đồng nghĩa với đồ ăn dở, ôi thiu. “Ratatouille” được nhắc đến lần đầu trong từ điển Lịch sử Pháp ngữ vào năm 1778. Từ này được xem là xuất phát từ “ratatolha” trong tiếng Occitan, nhằm chỉ một cách thức nấu ăn bằng cách trộn và hầm các thực phẩm cùng nhau.

Trong thuật ngữ của quân đội Pháp, từ “rata” trong “ratatouille” dùng để chỉ các món hầm như đậu đũa, khoai tây, rau hay thịt, thậm chí thức ăn thừa được hâm nóng cũng được gọi là “rataouille”. Trong một số câu chuyện của Pháp, các phù thuỷ còn nấu ratatouille từ chuột và ếch.

Ratatouille: Từ món ăn "ôi thiu" trở thành niềm tự hào của ẩm thực Pháp - 3

Từng có một thời gian dài, món rau củ hầm này không được coi là món dành cho những người sành ăn, thậm chí đồng nghĩa với đồ ăn dở, ôi thiu.

Việc sử dụng rau để nấu món hầm này khởi đầu phổ biến từ khoảng thế kỷ 18 với các nguyên liệu chính là ớt chuông, bí xanh, cà chua- những loại rau củ xuất hiện tại châu Âu nhờ thương nghiệp thuộc địa cuối thế kỷ 16. Đến cuối thế kỷ 19, từ “ratatouille” mới chính thức được dùng để gọi hỗn hợp rau củ hầm.

Công thức tiêu chuẩn của món ăn được tạo ra bởi một đầu bếp của khách sạn ở Nice. Tuy nhiên người ta tin rằng vị đầu bếp này cũng sáng tạo “ratatouille” dựa trên ý tưởng từ món ăn của những người người làm nông.

Dần dần Ratatouille trở nên món ăn nổi tiếng và được ưa thích. Ngoài các thành phần chính nguyên bản, người ta khởi đầu bổ sung nhiều rau tươi và các thực phẩm theo mùa.

Ratatouille: Từ món ăn "ôi thiu" trở thành niềm tự hào của ẩm thực Pháp - 4

Ratatouille có thành phần chính là các loại rau củ nên chứa ít calo, giàu vitamin, thích hợp với người ăn chay hoặc ăn kiêng.

Giờ đây, ratatouille được phục vụ rộng rãi khắp vùng Địa Trung Hải. Ở mỗi quốc gia, vùng miền, món ăn này được chế biến với các nguyên liệu khác nhau.

Tại vùng Provence( Pháp), ratatouille được xem như đặc sản và được tạo nên từ các loại thảo mộc địa phương: Húng tây, cần tây, hương thảo, húng quế, ngải giấm xanh, ô liu. Các loại rau thơm, ngoại trừ húng quế, được buộc thành bó để dễ dàng lấy ra khỏi nồi sau khi món ăn đã chín. Người ta thường cho lá húng quế tươi vào sau hết để món ăn giữ được trọn vẹn hương vị.

Ratatouille: Từ món ăn "ôi thiu" trở thành niềm tự hào của ẩm thực Pháp - 5

Tuy nhiên, món rau củ hầm cũng từng gây nên tranh biện khi người ta thắc mắc không biết nên thái nguyên liệu thành lát nhỏ hay cắt thành các khúc to.

Thái thành từng khúc to sẽ nhanh hơn, song thời gian nấu lâu hơn và rau sẽ mất đi hương vị. Thái lát nhỏ tốn khá nhiều công sức, nhưng tốn ít thời gian hơn và hương vị thì đậm đà hơn. Dù vậy mỗi cách chế biến đều có ưu điểm riêng.

Theo quy tắc của ẩm thực Pháp, ratatouille là món ăn theo mùa. Tùy thời khắc, mùa vụ mà người Pháp chế biến món này với các nguyên liệu khác nhau. Họ thường thưởng thức ratatouille với rượu chát hồng, vừa ăn vừa cảm nhận hương vị của từng thành phần trong món ăn. Trải nghiệm ẩm thực này chắc chắn sẽ khiến nhiều thực khách chẳng thể quên được. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ratatouille-tu-mon-an-oi-thiu-tro-thanh-niem-tu-hao-cua-am-thuc-pha-a…

Món bít tết thịt bò sống của người Pháp, hình thức hấp dẫn nhưng liệu có ai dám thử?

Món ăn này sẽ an toàn nếu nó được làm từ thịt bò chất lượng cao và đảm bảo quy trình chế biến sạch sẽ.

Click: Xem thêm

Trả lời