tu nguyen vien ATM F0 chong dich ‘Se chien toi

tự nguyện viên ATM F0 chống dịch: ‘Sẽ chiến tới cùng, chừng nào xong…

Tình nguyện viên ATM F0 chống dịch: ‘Sẽ chiến tới cùng, chừng nào xong việc mới về’ - Ảnh 1.

3 bạn trẻ trong số rất nhiều F0 là thành viên ATM F0 chống dịch tại Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng Tân Bình

Tự nguyện đi vào “tâm dịch” – là các cơ sở y tế, bệnh viện thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 để phục vụ hậu cần, dọn vệ sinh, dọn phòng, tài xế, chăm sóc các bệnh nhân COVID-19… là cách mà nhiều F0 tại TP.HCM đã chọn làm sau khi được điều trị khỏi bệnh.

Vừa tham gia ATM F0 thì nghe tin bố tắt thở

Đến nay đã bước qua tuần thứ 7 anh Hà Cẩm Hoàng (32 tuổi, ngụ Bình Tân, TP.HCM) rời gia đình tham gia vào đội tự nguyện viên F0 làm việc tại bệnh viện Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng Tân Bình.

thu lượm rác từ các phòng bệnh là nhiệm vụ mà anh Hoàng đăng ký đảm nhiệm. Ngoài ra, những lúc rảnh thì anh còn trợ giúp mọi người trong việc cho các bệnh nhân ăn uống, vệ sinh…

Tình nguyện viên ATM F0 chống dịch: ‘Sẽ chiến tới cùng, chừng nào xong việc mới về’ - Ảnh 2.

Anh Hoàng (phải), một F0 đã khỏi bệnh tham gia vào ATM F0 chống dịch từ 13-9 đến nay

Đầu tháng 8-2021, anh Hoàng (lao động tự do) cùng gia đình gồm bố mẹ, vợ và ba con nhỏ biết mình mắc COVID-19. Anh, vợ cùng các con được đưa đi cách ly tập trung điều trị. Bố và mẹ vì lớn tuổi, có bệnh nền khiến triệu chứng nặng hơn và phải nhập viện điều trị.

Khoảng gần 1 tháng sau, anh Hoàng cùng vợ, các con về nhà. Mẹ của anh cũng khỏe lại và xuất viện sau đó.

Đến ngày 13-9, ngày đầu tiên mà tôi tham gia ATM F0 chống dịch cũng là ngày nhận được tin ba tôi tắt thở, lỡ vào rồi nên tôi cũng chẳng thể về nhà chịu tang ba được.

Thành viên ATM F0 chống dịch Hà Cẩm Hoàng

Anh Hoàng tâm sự, chính từ những lần được bác sĩ tận tình chữa trị, tự nguyện viên ân cần chăm sóc giúp mình khỏi bệnh đã thôi thúc anh phải đăng ký bằng được vào các đội F0 chống dịch.

Và khi trực tiếp làm các việc làm của một F0 tự nguyện tại bệnh viện, thấm hiểu được nỗi cực nhọc của lực lượng tuyến đầu, anh Hoàng nói đã “thề với lòng sẽ chiến tới cùng, chừng nào hết dịch mới về”.

“Vợ con, mẹ cũng từng được các bác sĩ, chị điều dưỡng chăm sóc, chữa trị nên hiểu được lí do tôi tham gia, họ cũng đồng ý và cổ vũ tôi tham gia” – anh Hoàng nói thêm.

Tình nguyện viên ATM F0 chống dịch: ‘Sẽ chiến tới cùng, chừng nào xong việc mới về’ - Ảnh 6.

PGS.TS Lê Đình Thanh – trực tiếp trao quà cho các tự nguyện viên F0

An sinh – Tận tâm – Mau chóng

Ngày 27-10, tại Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng Tân Bình (TP.HCM) đã diễn ra lễ tổng kết chương trình ATM F0 chống dịch.

Theo ông Đặng Hồng Anh – chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp trẻ VN – nhằm chung tay cùng Chính phủ trong hoạt động phòng chống dịch, thời gian qua hội đã đưa vào khai triển một số hoạt động như: ATM gạo, ATM Oxy, ATM hiến máu cứu người, ATM nhân lực tiêm vaccine, ATM túi thuốc cứu người, ATM yêu thương…

Tình nguyện viên ATM F0 chống dịch: ‘Sẽ chiến tới cùng, chừng nào xong việc mới về’ - Ảnh 7.

Đã có hơn 1.400 F0 tham gia nhận nhiệm vụ tại các cơ sở y tế, bệnh viện điều trị COVID-19 trong thời gian qua

“An sinh, tận tâm và mau chóng” là giải nghĩa viết tắt của từ ATM – tên gọi chung của các hoạt động mà hiệp hội doanh nghiệp trẻ VN đã phát động.

Chứng kiến về sự vất vả của các y bác sĩ với rất nhiều áp lực trong điều trị bệnh nhân COVID-19 và song song kiêm nhiệm việc làm hậu cần, phục vụ bệnh nhân khiến chúng tôi luôn trăn trở, từ đó lên ý tưởng mời gọi các cựu bệnh nhân COVID-19 tham gia chống dịch, hình thành nên ATM F0 chống dịch.

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp trẻ VN

PGS.TS Lê Đình Thanh – giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, kiêm giám đốc Bệnh viện Dã chiến đa tầng Tân Bình – nói rằng ATM F0 chống dịch mang nhiều ý nghĩa và đã thành công trong việc bổ sung nhân lực kịp thời cho tuyến đầu chống dịch.

Đây cũng là thời cơ giúp các F0 khỏi bệnh quay lại tri ân và hỗ trợ chính những người đã từng điều trị, cứu sống mình.

Tình nguyện viên ATM F0 chống dịch: ‘Sẽ chiến tới cùng, chừng nào xong việc mới về’ - Ảnh 11.

PGS.TS Lê Đình Thanh, giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, kiêm giám đốc Bệnh viện Dã chiến đa tầng Tân Bình

Ngoài ra, ông Thanh tỏ bày sự ấn tượng trước sự nặng động, sáng tạo từ những chương trình, cách làm của thế hệ trẻ bữa nay, đặc biệt là định nghĩa ATM với thông điệp “an sinh, tận tâm và mau chóng” mà hiệp hội doanh nghiệp trẻ VN đã đưa ra.

“Sự dấn thân, cống hiến của chúng tôi luôn cần sự đồng hành của mọi người mới đem lại lợi ích được. Thực chất việc xông vào tâm dịch của anh chị F0 là hoạt động vô cùng thiết thực mà không phải ai cũng đủ can đảm để làm, kể cả một số người trong ngành y cũng không đủ tự tin để vào tâm dịch” – PGS.TS Lê Đình Thanh nói.

Đã có khoảng 2.000 F0 khỏi bệnh đăng ký tham gia chương trình ATM F0 chống dịch. Trong đó, gần 1.400 F0 nhận bàn giao việc làm với 45 bệnh viện, cơ sở y tế, với các nhiệm vụ hậu cần, dọn vệ sinh, dọn phòng, tài xế, chăm sóc bệnh nhân…

Mỗi tự nguyện viên tham gia được hỗ trợ từ 6 – 8 triệu đồng/tháng để có thêm tổn phí trang trải cho sinh hoạt hàng ngày.

Tình nguyện viên ATM F0 chống dịch: ‘Sẽ chiến tới cùng, chừng nào xong việc mới về’ - Ảnh 14.

Ông Đặng Hồng Anh, chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp trẻ VN (thứ hai từ phải sang) nhận thư của đại diện Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình

Sau nghị quyết 128, chữa trị F0 có gì khác?Sau nghị quyết 128, chữa trị F0 có gì khác?

TTO – Trong bối cảnh mở cửa “sống chung với dịch”, dự báo số ca F0 trong cộng đồng có thể gia tăng ở một số địa phương, trong đó có TP.HCM, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh phía Bắc.

Click: Xem thêm

Trả lời