Tu vung xanh ron den Thai Nguyen Vinh Phuc van

Từ vùng ‘xanh rờn’ đến Thái Nguyên, Vĩnh Phúc vẫn phải xét nghiệm COVI…

Từ vùng xanh rờn đến Thái Nguyên, Vĩnh Phúc vẫn phải xét nghiệm COVID-19? - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành kiểm tra công tác phòng chống dịch ngày 18-10 – Ảnh: Cổng TTĐT Vĩnh Phúc

Trao đổi qua điện thoại với Tuổi Trẻ Online sáng 18-10, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết tỉnh đã điều chỉnh một số quy định tại quyết định số 2875 ban hành ngày 15-10.

Tuy nhiên, khi được hỏi tỉnh Vĩnh Phúc điều chỉnh như thế nào thì chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc không có phản hồi.

Trong thông cáo báo chí của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc phát đi chiều 18-10, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn vận dụng quyết định 2875, trong đó yêu cầu khách ngoại tỉnh ở vùng cấp độ 1 (vùng xanh) và cấp độ 2 (vùng vàng) đến Vĩnh Phúc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 ít ra 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì mới được vào tỉnh. Đồng thời khách du lịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-COV-2 bằng cách thức test nhanh hoặc RT-PCR trong vòng 7 ngày.

Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu người dân đi từ vùng cấp độ 3 và cấp độ 4 về phải cách ly y tế tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm PCR 4 lần, sau đó tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Việc Vĩnh Phúc vận dụng quy định trên được đánh giá là đang vận dụng cao hơn quy định mà Bộ Y tế ban hành chỉ dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hành nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Tương tự, tỉnh Thái Nguyên đến nay vẫn vận dụng quy định được ban hành từ ngày 30-9. Theo đó, tỉnh Thái Nguyên vẫn yêu cầu người từ vùng xanh đến tỉnh phải có giấy xét nghiệm âm tính bằng cách thức PCR hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ thì mới được vào tỉnh.

Đối với người từ vùng vàng: Trường hợp người đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 và có xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 3 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cách thức PCR vào ngày thứ 3.

Các trường hợp còn lại (chưa tiêm hoặc tiêm 1 mũi) thực hành cách ly tại nhà 7 ngày, theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày tiếp theo và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cách thức PCR ít ra 2 lần…

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 18-10, Phó chủ tịch túc trực UBND tỉnh Thái Nguyên Đặng Xuân Trường cho biết cơ quan chuyên môn đã xây dựng dự thảo để trình Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh. Chiều nay tỉnh họp, cho ý kiến và quyết định điều chỉnh các quy định chưa thích hợp nói trên.

Tuy nhiên, đến tối 18-10, cả tỉnh Thái Nguyên và Vĩnh Phúc chưa có quyết định điều chỉnh thay thế.

Theo chỉ dẫn của Bộ Y tế, chỉ cách ly y tế các trường hợp đến từ địa bàn có dịch cấp độ 4, vùng cách ly y tế và người tiếp xúc gần F1. Hơn nữa chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế chỉ dẫn, yêu cầu không xét nghiệm COVID-19 đối với việc đi lại của người dân, chỉ thực hành xét nghiệm đối với trường hợp từ địa bàn ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Click: Xem thêm

Trả lời