Tui qua 450 trieu to chuc Viet A tang Giam

Túi quà 450 triệu tổ chức Việt Á tặng Giám đốc CDC Hậu Giang đang ở đâ…

Liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phòng dịch Covid-19, Thanh tra tỉnh Hậu Giang vừa ban hành kết luận thanh tra chuyên đề cho biết trong 2 năm qua, có 3 đơn vị (Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang, Bệnh viện đa khoa TP.Ngã Bảy) đã thực hành 7 hợp đồng mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 của tổ chức CP công nghệ Việt Á (tổ chức Việt Á) với tổng số tiền 12,3 tỉ đồng.

Trong đó, Sở Y tế thực hành 3 hợp đồng với giá trị hơn 7,2 tỉ đồng, CDC Hậu Giang thực hành 2 hợp đồng, trị giá gần 3,4 tỉ đồng… Kết luận Thanh tra tỉnh Hậu Giang không chỉ ra sai phạm nào đáng kể, song ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang, đưa ra thông tin đáng lưu ý là nhận được quà tặng của tổ chức Việt Á.

Túi quà 450 triệu Công ty Việt Á tặng Giám đốc CDC Hậu Giang đang ở đâu? - ảnh 1

Phan Quốc Việt, tổng GĐ tổ chức Việt Á, khai trong 2 năm qua đã chi 800 tỉ đồng “hoa hồng” cho các đối tác

Cụ thể, trưa 3.12.2021, khi ông Lành đang ăn cơm tại nhà (xã Vị Tân, TP.Vị Thanh, Hậu Giang) thì ông Nguyên (viên chức tổ chức Việt Á) trên đường đi Cà Mau về điện thoại xin ghé nhà gặp gỡ. Tại cuộc gặp, ông Nguyên gửi túi quà và nói “hỗ trợ anh em phòng chống dịch”. Ông Nguyên gửi túi xong thì nhanh chóng ra xe rời đi.

“Tôi mở túi xem thì thấy có rất nhiều tiền và gọi ngay cho ông Nguyên để trả lại, song ông ấy không nghe máy. Đến 14 giờ cùng ngày, tôi mang túi quà vào cơ quan, đồng thời báo cáo lãnh đạo. Sau đó, trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng, túi quà mang ra khui đếm với tổng số tiền 450 triệu đồng. Số tiền này được niêm phong, xử lý theo quy định”, ông Lành kể với PV Thanh Niên.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Thanh Niên, báo cáo công tác trong quý 4/2021 và quý 1/2022 của Thanh tra Chính phủ – cơ quan có trách nhiệm thống kê về các trường hợp nộp lại quà tặng trong toàn quốc đã không nêu về trường hợp nào ở tỉnh Hậu Giang nộp lại quà tặng.

n

Trao đổi với Thanh Niên, một cán bộ có trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ cho biết báo cáo công tác của của Thanh tra Chính phủ được xây dựng căn cứ trên thông tin tổng hợp báo cáo biệt các địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy báo cáo công tác quý 4/2021 và quý 1/2022 của thanh tra tỉnh Hậu Giang không có thông tin nào thể hiện nội dung nộp lại quà tặng.

“Có thể, trường hợp nộp lại quà tặng đó đã báo cáo không đúng theo quy định, không đúng với cơ quan có thẩm quyền nên cơ quan Thanh tra không năm được”, vị này nêu nghi vấn.

Được biết, Thanh tra Chính phủ là đơn vị đầu mối thực hành việc thống kê về các trường hợp tặng quà và nộp lại quà tặng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hàng năm cơ quan này đều có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư yêu cầu báo cáo tình hình thực hành luật Phòng, chống tham nhũng, việc thực hành quy định tặng quà và nhận quà, nộp lại quà tặng.

Điều 25, 26, 27 của Nghị định 59/2019/NĐ-CP, ngày 1.7.2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Phòng, chống tham nhũng 2018, quy định rõ: cán bộ, công chức, viên chức không được trực tiếp hoặc gián tiếp thu quà tặng dưới mọi hình thức của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đến việc làm do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trường hợp không từ chối được thì phải báo cáo thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị mình hoặc thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp trên trực tiếp và nộp lại quà tặng để xử lý theo quy định trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quà tặng.

Báo cáo được thể hiện bằng văn bản và có đầy đủ các nội dung: họ, tên, chức tước, cơ quan, địa chỉ của người tặng quà; loại và giá trị của quà tặng; thời gian, địa điểm và hoàn cảnh cụ thể khi nhận quà tặng; mối quan hệ với người tặng quà.

Đối với quà tặng bằng tiền, giấy tờ có giá thì thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức tiếp thu, bảo quản và làm thủ tục nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định của luật pháp.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày xử lý quà tặng, cơ quan, tổ chức, đơn vị xử lý quà tặng có trách nhiệm thông tin bằng văn bản cho cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý người tặng quà hoặc cấp trên trực tiếp của cơ quan, tổ chức, đơn vị đã tặng quà để coi xét, xử lý theo thẩm quyền.Click: Xem thêm

Trả lời