Tuong Sudan giai the chinh phu

Tướng Sudan giải thể chính phủ

Tướng al-Burhan, người đứng đầu Hội đồng Chủ quyền Sudan, tuyên bố giải thể chính phủ và công bố tình trạng nguy cấp toàn quốc.

Tướng Abdel Fattah al-Burhan, người đứng đầu Hội đồng Chủ quyền đang điều hành Sudan, bữa nay cho biết quân đội tiến hành đảo chính để “kết thúc tình trạng đối đầu giữa các chính trị gia và ngăn chặn nguy cơ khích động bạo lực”.

Ông sau đó tuyên bố giải thể chính phủ và Hội đồng Chủ quyền Sudan, công bố tình trạng nguy cấp toàn quốc và hứa sẽ sớm thành lập một chính phủ “có tài năng hơn”.

Tướng Abdel Fattah al-Burhan trong một cuộc họp báo ở thủ đô Khartoum hồi tháng 9/2020. Ảnh: AFP.

Tướng Abdel Fattah al-Burhan trong một cuộc họp báo ở thủ đô Khartoum hồi tháng 9/2020. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Hamdok bị quản thúc tại gia từ sáng 25/10 sau khi một đơn vị quân đội phong toả nhà ông ở thủ đô Khartoum. Nhóm người mặc binh phục cũng bắt một số quan chức cấp cao trong chính phủ, gồm Bộ trưởng Nội các, Bộ trưởng Thông tin, cố vấn truyền thông của Thủ tướng và một thành viên Hội đồng Chủ quyền.

Bộ Thông tin Sudan sau đó ra tuyên bố, xác nhận nhiều bộ trưởng đã bị “các lực lượng quân sự liên quân” bắt. “Sau khi Thủ tướng Hamdok từ chối tham gia đảo chính, một đơn vị quân đội đã bắt ông và đưa đến địa điểm chưa xác định”, tuyên bố có đoạn.

Các nhà báo AFP cho biết mạng Internet đã bị cắt trên toàn quốc, khi những người biểu tình tụ tập trên đường phố để phản đối hành động của quân đội. Binh lính xuất hiện trên các tuyến đường chính dẫn đến thủ đô, trong khi truyền hình đang phát các bài hát yêu nước.

Biến động chính trị xảy ra ở Sudan trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi trên bờ vực bất ổn sau cuộc đảo chính bất thành tháng trước. Các nhóm quân sự và dân sự ở Sudan đã cạnh tranh gay gắt để chia sẻ quyền lực sau khi lãnh đạo lâu năm Omar al-Bashir bị lật đổ năm 2019.

Hội đồng Chủ quyền Sudan chịu trách nhiệm điều hành đất nước, theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa quân đội và các lực lượng dân sự sau khi Bashir bị lật đổ.

Bashir trở nên tổng thống sau cuộc đảo chính do người Hồi giáo hậu thuẫn năm 1989. Ông là một trong những tổng thống cầm quyền lâu nhất ở Sudan, trong gần 30 năm, và bị Tòa Hình sự Quốc tế truy nã vì tội diệt chủng và tội ác chiến tranh. Bashir bị lật đổ hồi tháng 4/2019 trong cuộc đảo chính quân sự, sau 4 tháng biểu tình của người dân nhằm yêu cầu ông từ nhiệm.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Click: Xem thêm

Trả lời