Ukraine co the tien cong Crimea bang roc ket My

Ukraine có thể tiến công Crimea bằng rốc két Mỹ

Năm 2014, Crimea được sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, Ukraine không công nhận việc này và vẫn coi bán đảo này là một phần bờ cõi.

Ukraine có thể tấn công Crimea bằng rốc két Mỹ - ảnh 1

Hệ thống HIMARS khai hỏa

Để nhận được các hệ thống rốc két phóng loạt tân tiến của Mỹ, Ukraine đã cam kết rằng sẽ không sử dụng để tiến công mục tiêu trong bờ cõi Nga.

Tuy nhiên, vì Ukraine không công nhận Crimea là bờ cõi Nga nên vẫn có khả năng Kyiv sẽ sử dụng các hệ thống rốc két để tiến công vùng này.

Khi được hỏi liệu có dùng rốc két Mỹ để tiến công Crimea, cố vấn tổng thống Ukraine Alexey Areshtovich hôm 2.6 nói khả năng này vẫn có thể xảy ra nếu cấp thiết, theo đài RT. “Crimea là của chúng tôi. Nó thuộc về Ukraine và họ biết điều đó. Vì vậy, rốc két sẽ bay sang Crimea gấp đôi nếu cấp thiết”, ông Areshtovich nói, ngầm công nhận rằng Ukraine đã tiến công các mục tiêu tại Crimea.

n

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Ukraine đã đảm bảo với Mỹ về việc sẽ không sử dụng rốc két Mỹ để tiến công mục tiêu tại Nga.

Xem nhanh: 100 ngày chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga vẫn quyết tiếp tục đến khi đạt mục tiêu

Hôm 1.6, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông tin sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự mới trị giá 700 triệu USD cho Ukraine, trong đó nổi trội là Hệ thống rốc két cơ động cao M142, còn gọi là HIMARS. Hệ thống này có khả năng phóng loạt với tầm bắn khoảng 30-80 km nhưng cũng có thể phóng tên lửa đạn đạo với tầm bắn tới 300 km. Tuy vậy, Mỹ dường như không cung cấp loại tên lửa này cho Ukraine.

Bất chấp những cam kết của Ukraine và Mỹ, Điện Kremlin tuyên bố không tin là Ukraine sẽ không sử dụng rốc két để bắn vào bờ cõi Nga, đồng thời cáo buộc Mỹ đang cố tình châm dầu vào lửa.

Click: Xem thêm

Trả lời